วันที่ 18 มิถุนายน 2562
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

"รมช.ยักษ์"จี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ทำโมเดลแก้หนี้

วันที่ 14 มิถุนายน 2561 - 14:40 น.
วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมชเกษตรฯ,โมเดลแก้หนี้,สหกรณ์,ปล่อยกู้
Shares :
เปิดอ่าน 309 ครั้ง

"รมช.ยักษ์"จี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ทำโมเดลแก้หนี้ หลังสมาชิกสหกรณ์เข้าร้องเรียนให้ช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วนจากสหกรณ์ขยายวงเงินให้กู้มากเกิน จนมีหนี้สินล้นพ้นตัว

          14 มิถุนายน 2451  "รมช.ยักษ์" จี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ ทำโมเดลแก้หนี้  หลังสมาชิกสหกรณ์เข้าร้องเรียนให้ช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วน จากสหกรณ์ขยายวงเงินให้กู้มากเกิน จนมีหนี้สินล้นพ้นตัว

 

 

 

 

            นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ ให้หาแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวางเป้าหมายหลักเพื่อรับทราบปัญหาหนี้สินของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์  ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีสหกรณ์บางแห่งมุ่งดำเนินธุรกิจเพื่อแสวงหารายได้ มาแบ่งปันกันในหมู่สมาชิก ขยายวงเงินปล่อยกู้กับสมาชิกเป็นจำนวนมาก

 

           โดยไม่ได้คำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกว่ามีมากน้อยเพียงใด จึงก่อให้เกิดปัญหาเรื่องการบริหารจัดการหนี้ของสมาชิกตามมา และทำให้การบริหารงานของสหกรณ์ออมทรัพย์บางแห่งต้องประสบปัญหาในที่สุด ซึ่งที่ผ่านมามีสมาชิกสหกรณ์ส่วนหนึ่งได้ขอความช่วยเหลือมายังรมช.เกษตรฯเพื่อให้เร่งหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน จึงได้มอบหมายให้กรมฯ ร่วมกับสหกรณ์ต่าง ๆ ช่วยกันหาทางออกร่วมกัน

 

           โดยได้เชิญทุกคนที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันนำเสนอความเห็นและแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งที่ประชุมได้เสนอเรื่องการให้ความรู้แก่สมาชิกสหกรณ์ได้รู้จักการวางแผนทางการเงิน และหาทางเสริมสร้างวินัยทางการเงินกับสมาชิก ซึ่งกรมฯจะทำโมเดลต้นแบบเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้สินสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์และนำเข้าไปส่งเสริมแก่สหกรณ์ออมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน หากประสบผลสำเร็จก็จะขยายผลไปสหกรณ์ออมทรัพย์ ทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของสมาชิกสหกรณ์ให้บรรลุเป้าหมาย ในการสร้างความมั่นคงในชีวิตของสมาชิกสหกรณ์

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 309 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ