ชาวสวนยางรายย่อยเตรียมบุกกทม.20 มิ.ย.นี้ยื่นคำขาดแก้ราคายาง

ชาวสวนยางเตรียมบุกกทม.20 มิ.ย.นี้ยื่นคำขาดแก้ราคายาง

             เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย เปิดเผยว่า วันที่ 20 มิถุนายน ในนามตัวแทนสมาคมครกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย จะเดินทางขึ้น กทม. เพื่อขอเข้าพบ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ หรือตัวแทนรัฐบาล เพื่อเสนอทางออกการแก้ไขปัญหาราคายาง ทั้งระยะวิกฤติเร่งด่วนและระยะยาว เพื่อให้รัฐบาลได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริง โดยในวันนั้นอาจจะมีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ ทั้งในนาม 8 “องค์กรชาวสวนยางภาคใต้” :กลุ่มตัวแทนในนาม 12 เสือใต้ ที่เคยเสนอปัญหาและทางออกทางแก้มาโดยตลอด ซึ่งในหลายทางออก เป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้และตรงตามปัญหาจริง แต่จะไม่เห็นด้วยในหลายมาตรการที่เสนอโดย กยท. เพราะเท่าที่ติดตามการทำงานตามนโยบาย มักจะแก้เหมือนเกาไม่ถูกที่คัน วังวนสับสนอยู่แต่ในวิธีเดิมๆ

               โดยก่อนหน้านี้ ได้เดินทางไปหารือร่วมที่ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราช เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหวังรอการช่วยเหลือจากส่วนกลางคงไม่ทันการปากท้องชีวิตความเป็นอยู่ยังบีบคั้นพวกเราตลอดเวลา โดยได้เสนอแนวทางร่วมแก้ไขที่ชัดเจน ตรงจุด และแก้ไขได้ คือ 1.เกษตรกรสามารถนำยางกลับจากตลาดได้ ถ้าหากเห็นว่าราคาการประมูลในแค่ละวันถูกเอาเปรียบจากพ่อค้า โดยไม่ให้ถือว่าผิดระเบียบ 2.จะช่วยกันผลักดันให้ตลาดกลางต้องมีทุนสำรองจ่ายให้กับเกษตรกรก่อน ทันที ในวันที่ประมูลราคา และเมื่อเกษตรกรส่งมอบยาง 

              “ส่วนมาตรการให้ความช่วยเหลือชาวสวนยางนั้น มาตรการที่ออกมา คือ เหล้าไม่มีคุณภาพในขวดเดิมๆ ที่ยกเอามาวางบนโต๊ะ แต่ไม่มีใครสนใจที่จะร่วมดีใจด้วย แถมโชว์กึ๋นแสดงให้เห็นว่าไปไม่เป็น ทำไม่ได้ ไม่มีวิสัยทัศน์ แต่ออกมาเสนอเพียงแค่ลากเวลาปกปิดการขาดความสามารถก็แค่นั้นเอง วันนี้ชาวสวนยางไม่โง่รู้ข้อมูลทุกอย่าง แต่ไม่พูด” นายมนัสกล่าวอย่างมีอารมณ์ 

 


เปิดอ่าน