พด.แจกสารเร่ง พด.6 ช่วยบำบัดน้ำเน่าเสียในพื้นที่ภาคใต้

กระทรวงเกษตร, สารพด., แจก, สาร, เร่ง, พด6, ช่วย, บำบัด, น้ำ, เน่าเสีย, พื้นที่, ภาคใต้, พดแจกสารเร่ง

โดย - โต๊ะข่าวเกษตร

          เมื่อเร็ว ๆ นี้ พด.แจกสารเร่ง พด.6 ช่วยบำบัดน้ำเน่าเสียในพื้นที่ภาคใต้นายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนา ได้ลงพื้นที่เยื่ยมผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมมอบสารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็น (สารเร่ง พด.6) ให้กับเกษตรกรและประชาชน พร้อมกล่าวว่า พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัด กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องเกษตรผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ในบ้างพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังนาน ทำให้น้ำเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น กรมพัฒนาที่ดิน จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพกรมพัฒนาที่ดิน สารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 ทำสารบำบัดน้ำเน่าเสียและช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากเศษขยะสดหรือเศษอาหารเหลือทิ้งในครัวเรือน

 

          ซึ่งสารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 เป็นสารที่ช่วยย่อยสลายขยะสด ซึ่งประกอบด้วยวัสดุอินทรีย์จากเศษอาหาร ผัก ผลไม้ เศษปลาสด และเนื้อสัตว์ โดยกิจกรรมของจุลินทรีย์ในสภาพที่ไม่ออกซิเจน ทำให้ได้ของเหลวสีน้ำตาลซึ่งมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดคอกสัตว์ บำบัดน้ำเน่าเสียที่ท่วมขังตามที่ต่าง ๆ ช่วยลดกลิ่นเหม็นตามท่อระบายน้ำ หากพื้นที่ใดมีน้ำท่วมขังนิ่งและเกิดลูกน้ำยุงรำคาญ ควรใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 (ชนิดผง) โรยลงไปในพื้นที่น้ำท่วมขังนิ่ง 
          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจทั่วไป สามารถขอรับบริการสารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 ได้ที่สำนักงานพัฒนาที่ดินในเขต 1 – 12 สถานีพัฒนาที่ดินทุกจังหวัด หมอดินอาสาประจำหมู่บ้านในชุมชน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน โทร. 02 – 941 – 1565 หรือ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาที่ดิน โทร. 02 – 579 – 8515


เปิดอ่าน