royal coronation
วันที่ 21 กรกฎาคม 2562
วรรณกรรม/เรื่องสั้น

รวมภาพประทับใจ "ศิลปส่องทางกัน : 72 ปี นิวัติ กองเพียร"

วันที่ 15 ธันวาคม 2561 - 00:00 น.
นิวัติ กองเพียร,สัปดาห์นี้มีอะไร,หงา คาราวาน
Shares :
เปิดอ่าน 239 ครั้ง

รวมภาพประทับใจ "ศิลปส่องทางกัน : 72 ปี นิวัติ กองเพียร"  : คอลัมน์...  สัปดาห์นี้มีอะไร?  โดย... อิสรีอิน 

 


          00 บรรยากาศงาน “ศิลปส่องทางกัน : 72 ปี นิวัติ กองเพียร” เมื่อ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหาตร เป็นไปอย่างอบอุ่น รื่นรมย์ ด้วยกัลยาณมิตรและศิลปะทุกแขนง สมดังแนวคิดหลักของงานโดยแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ตัวตน” ของคนชื่อ “นิวัติ กองเพียร”

 

 

 


          00 ชื่อนี้-นามนี้ บางคนอาจรู้จักในฐานะ “เกจินู้ด” แต่โดยเนื้อแท้แล้วคือ “นักศิลปวัฒนธรรม” ผู้ทำงานด้านศิลปะมาเกือบทั้งชีวิต และได้นำศิลปะเข้าไปสู่ทุกมิติของงานที่ทำ จึงไม่น่าแปลกใจที่มวลมิตร-กัลยาณมิตรที่มาในงานนั้นหลากรุ่น-ต่างวัย กี่ปีผ่านไปก็ยังรักใคร่เคารพนับถือซึ่งกัน

 

 

 


          00 “...ถึงวันที่พ่ออายุ 72 ปี มีหลายเรื่องที่ผมห่วง แต่ก็เข้าใจความเป็นพ่อ และตั้งใจว่าจะอยู่กันไปด้วยตั้งใจให้พ่อสบายใจที่สุด ผมกับพรรคพวกร่วมกันคิด ร่วมกันจัดงาน ศิลปส่องทางกัน : 72 ปี นิวัติ กองเพียร เพื่อให้พ่อได้เจอเพื่อนพี่น้องที่รักใคร่ชอบพอกัน ชวนกันมาพูดคุยกันเรื่องศิลปะที่พ่อรัก และประกอบกันขึ้นมาเป็น นิวัติ กองเพียร...” ส่วนหนึ่งจากความในใจของ ปริทัศน์ กองเพียร ลูกชายผู้เป็นต้นคิดและรวมพลพี่น้องผองเพื่อน 

 

 

 


          00 เปิดเวทีด้วย หงา คาราวาน เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ที่รักกันมายาวนาน บินตรงจากเชียงใหม่มาเล่นดนตรีร้องเพลง และแต่งเพลงที่ยังไม่ได้ใส่ทำนองแทนของขวัญวาระครบรอบ 72 ปี ทางด้าน อ.ธีรยุทธ บุญมี ปาฐกถา หัวข้อ “ความงามคืออะไร?” ส่วนช่วงที่เจ้าของงานถือเป็นมงคลชีวิตยิ่ง ก็คือ “นิวัติ กองเพียร ในสายตา ท่านอานันท์ ปันยารชุน” ที่ท่านอานันท์ให้เกียรติมาเล่าสู่กันฟังอย่างที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน ขณะที่ ส.ศิวรักษ์ ผู้ที่นิวัติ กองเพียร รักและเคารพอีกท่านหนึ่งได้คล้องผ้าอำนวยอวยพรด้วยความเมตตา

 

 

 


          00 บรรยากาศสนทนาบนเวทีอิ่มเอมด้วยศิลปะ ทั้ง ชาตรี ลดาลลิตสกุล (สถาปัตยกรรม), โลเล&เด๋อ (ประติมากรรม), โดม สุขวงศ์ (ภาพยนตร์), นพพล โกมารชุน และ นนทรีย์ นิมิบุตร (นาฏกรรม) ไม่เพียงเท่านั้นยังเสริมทัพด้วยสื่อออนไลน์ ฉายคลิปวิดีโอ ว่าด้วยอนาคตศิลปะแต่ละแขนง จิตรกรรม - พิษณุ ศุภนิมิตร, ดนตรี - ทิวา สาระจูฑะ, ภาพถ่าย - ธาดา วารีช และ นู้ดแห่งชาติ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา x นิวัติ กองเพียร ส่วน ชาติ กอบจิตติ อวยพรประสาพี่น้องด้วยความรักใคร่และจริงใจเฉกเช่นเสมอมา ขณะที่ 2 ศิลปินมาพร้อมเครื่องดนตรีคู่ใจ โสพิศ พุทธรักษ์ บรรเลงซีตาร์ และขลุ่ยจาก เมธี จันทรา

 

 

 


          00 นอกจากนี้ก็ยังมีช่วงพูดคุย “เพ็ญพักตร์ ศิริกุล” เล่าถึง “เกจินู้ดที่เรารู้จัก” และ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ แสดงดนตรีสดสไตล์อะคูสติกที่หลายคนรอคอยอีกด้วย

 

 

 


          00 ส่วนเนื้อหาสาระเป็นเช่นไร จะมาเล่าสู่กันฟังในตอนต่อไป แต่ถ้าใครใจร้อน คลิกไปได้ในบัดนาวที่ Facebook : สนุกนึกกับนิวัติ กองเพียร

 

 


          (ขอขอบคุณภาพจาก Facebook : สนุกนึกกับนิวัติ กองเพียร) 

Shares :
เปิดอ่าน 239 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ