ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างทั่วกรุงเทพ กว่า 3000 คัน ยื่นหนังสือสภาหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ให้ตรวจสอบจรรยาบรรณ น.ส.พ.แนวหน้า
ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 20 มีนาคม นายสุรัช ไชยพันธ์ ตัวแทนผู้ขับขี่รถจักรยานรับจ้างในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมขบวนรถจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 3000 คัน เดินทางมายื่นหนังสือร้องขอให้ตรวจสอบมารยาทและจรรยาบรรณของหนังสือพิมพ์แนวหน้าต่อนายกสภาหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยมีนายสุวัฒน์ สุขสัมฤทธิ์ รองเลขาธิการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เป็นตัวแทนรับมอบ
โดยเนื้อหาในหนังสือร้องเรียนระบุถึงกรณีหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 4 มี.ค. ได้ลงภาพและข้อความว่ากลุ่มวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่มาร่วมชุมนุมสนับสนุนนายกรัฐมนตรี รับเงินเพื่อให้มาฟังปราศัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ซึ่งความจริงแล้วกลุ่มวินจักรยานยนต์รับจ้างไม่เคยรับเงินว่าจ้างให้มาร่วมฟังปราศัย แต่กลุ่มวินจักรยานต์มาสนับสนุนนายกรัฐมนตรีด้วยความสมัครใจเองทั้งสิน เพราะก่อนหน้านี้รัฐมนตรีได้ปราบปรามกลุ่มผุ้มีอิทธิ จัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์จนเป็นที่หน้าพอใจ ทำให้ได้ร่วมตัวมาร่วมชุมนุมสนันสนุนนายกนัฐมนตรี
การนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์แนวหน้าเป็นการนำเสนอข่าวที่บิดเบีบดข้อเท็จจริงเป็นการนำเสนอข่าวในทางให้ร้ายแก่บุคคลอื่นไม่สร้างสรรค์ ไม่ยุติธรรมต่อบุคคลที่ตกเป็นข่าวไม่มีการตรวจนสอบหรือกรองข่าวให้ถูกต้องเสียก่อน แต่นำเสนอข่าวออกไปเป็นการนำเสนอข่าวที่ผิดมารยาทจรรยาบรรณของหนังสือพิมพ์ ทำให้ต้องมารวมตัวให้ทางนายกสภาหนังสือพิมพ์แห่งชาติได้ตรวจสอบมารยาทและจรรยารรณของหนังสือพิมพ์แนวหน้า
ด้านนายสุวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากได้รับหนังสือก็จะเข้าสู่คณะกรรมการร้องทุกข์เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะส่งเรื่องไปให้หนังสือพิมพ์แนวหน้าชี้แจง หลังจากได้รับคำชี้แจงก็จะส่งหลับไปยังผู้ร้องทุกข์ซึ่งถ้าผลการชี้แจงเป็นที่ไม่น่พอใจของผู้ร้องทุกข์ ทางสภาหนังสือพิมพ์ก็จะได้มีการตรวจสอบว่ามีการทำผิดจรรยาบรรณของสภาการหนังสือพิมพ์หรือไม่ ซึ่งเมื่อได้ผลสอบก็จะส่งไปให้หนังสือพิมพ์แนวหน้าอีกครั้ง และถ้าผิดจริงก็จะให้สมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์ลงพิมพ์คำพิพากษา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มจักรยานยนตร์รับจ้าง กว่า 3000 คันจากทุกเขตในกรุงเทพฯ ได้รวมตัวกันที่บริเวณหลังตลาด อตก. สวนจตุจักร จากนั้นได้เคลื่อนขบวนเดินทางไปตามถนนเลียบทางรถไฟเข้าถนนพระรามหก เข้าสู่ถนนสามเสน โดยระหว่างทางได้มีรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาร่วมในขบวนเป็นระยะๆ โดยมีการถือธงชาติ ป้ายผ้า พวงหรีดไว้ทุกข์แก่พลตรีจำลอง ศรีเมือง และนายสนธิ ลิ้มทองกุล พร้อมทั้งกับตะโกนเชียร์พ.ต.ท.ทักษิณ ตลอดทาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ ที่ขบวนผ่านและตำรวจ บก.จร. รักษาความเรียบร้อยตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน หลังจากขบวนผ่านถนนสามเสนหน้าสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งชาติและยื่นหนังสือเรียบร้อยท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.สามเสนและ บกจร. กว่า60นาย และไม่ได้มีการปิดการจราจร จากนั้นก็ได้เดินทางต่อไปยัง ถนนพหลโยธิน เพื่อเข้าสู่ศาลอาญารัชดาและจะเข้าไปฟ้องร้องหนังสือพิมพ์แนวหน้าที่ศาล จากนั้นจะเคลื่อนพลกลับเข้าถนนลาดพร้าว ก่อนจะกลับไปยังจุดรวมพลหลังตลาด อตก. สวนจตุจักรแล้วค่อยแยกย้าย