วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549

Nation Group GO
ค้นหาข่าวย้อนหลัง

พระพยอมยกป๋าเปรมเป็นกาวใจ เตือนสติสองฝ่ายลดทิฐิต่อกัน

“พระพยอม” เตือนสตินายกรัฐมนตรีและฝ่ายคัดค้านขับไล่ให้ลดทิฐิ พบกันครึ่งทาง ใช้คำพูดที่มีธรรมะ สัจจะ ไม่ใช้คำหยาบคาย รุนแรง หรือใช้คำยั่วยุ เพราะยิ่งจะทำให้บ้านเมืองบอบช้ำและวุ่นวายมากขึ้น เสนอ “พล.อ.เปรม” เป็นกาวใจประสาน รวมทั้งเตือนสื่อเสนอข่าวที่ก่อให้เกิดความปรองดองต่อกัน

พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ ได้บรรยายธรรมให้กับญาติโยมและสามเณรที่มาร่วมกิจกรรมรณรงค์ “รักพ่ออย่าทะเลาะกัน” เกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งของบ้านเมืองขณะนี้ว่า ไม่สบายใจกับท่าทีของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและฝ่ายคัดค้านขับไล่

"เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีท่าทีที่แข็งกร้าวไม่ยอมโอนอ่อนหรือพบกันครึ่งทางเลย ฝ่ายหนึ่งก็ยืนยันว่าจะไม่ลาออกหรือยุบสภา ขณะที่อีกฝ่ายก็ระบุชัดว่าต้องลาออกหรือยุบสภา ไม่เช่นนั้นก็จะประท้วงคัดค้านไม่มีสิ้นสุด ซึ่งคำพูดลักษณะนี้ถือเป็นการพูดที่ปราศจากธรรมะสัจจะ หรือเรียกว่าพูดแบบหัวชนฝา เนื่องจากไม่ได้คำนึงถึงเหตุและปัจจัยตามหลักธรรมะที่ให้ยึดเหตุและปัจจัยประกอบด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่เอาชนะ คิดแต่ว่าฝ่ายตนเป็นฝ่ายถูกอย่างเดียว หากคิดแบบนี้เกรงว่าจะยิ่งทำให้บ้านเมืองบอบช้ำและวุ่นวาย และอาจรุนแรงกว่าเหตุการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมาในอดีต" พระพยอม กล่าวและว่า

ดังนั้น อยากให้ทั้งสองฝ่ายลดทิฐินึกถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับประเทศชาติ โดยในส่วนของกลุ่มผู้คัดค้านนายกรัฐมนตรีอยากให้ระมัดระวัง อย่าใช้ถ้อยคำที่หยาบคายและรุนแรงเกินไป อย่างที่ได้ฟังเมื่อวานนี้รู้สึกไม่สบายใจ เกรงว่าจะยั่วยุให้เกิดการตอบโต้กลับที่รุนแรงได้ จึงอยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ ส่วนกลุ่มที่มาให้กำลังนายกรัฐมนตรี อยากแนะว่าควรให้กำลังใจแบบมีสติและแบบเตือนสติด้วย ไม่ใช่ใช้วิธีการแบบยั่วยุ เพราะมีแต่จะสร้างความขัดแย้งมากขึ้น ทั้งนี้ เห็นว่าสถานการณ์ช่วงนี้ควรจะหาบุคคลที่เป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่ายหรือเป็นปูชนียบุคคลของประเทศ เช่น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มาช่วยประสานและเป็นกาวใจให้

“ตอนนี้ไม่มีใครยอมใครซะแล้ว พูดแต่ว่าจะออกหรือไม่ออก จะยุบหรือไม่ยุบ ใช้คำไม่ดี เช่น คำว่าแตกหัก เช็คบิล หรือปิดบัญชี อีกฝ่ายก็ใช้คำไม่ออก ไม่ยุบ แบบนี้เรียกว่าใช้ภาษาไม่มีธรรมะสัจจะ ถ้าจะพูดให้มีธรรมะสัจจะต้องแล้ว คำพูดต้องขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัย เวลานี้พูดกันไม่มีตรงนี้ เหมือนกับเป็นเวรกรรมหรือจังหวะที่ว่าบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟหรือเปล่า เพราะในอดีตตอนที่บ้านเมืองจะพังอารมณ์คนก็เป็นแบบนี้คืออารมณ์ไม่ยอม ยอมไม่เป็น ก็เย็นไม่ได้ ที่ว่าเอาประเทศไทยคืนมาก็เหมือนเอาบ้านกูคืนมา แต่ทะเลาะกันถีบจนข้างฝาบ้านพัง หลังคาหลุดร่วงแล้วบอกว่าเอาบ้านกูคืนมา แต่ข้างฝาไม่เหลือแล้วเกรงว่าประเทศไทยที่ได้คืนจะเป็นประเทศที่บอบช้ำ อยากให้คืนมาแบบไม่บอบช้ำได้ไหม ให้ลองช่วยคิดกัน” พระพยอม กล่าว

พระพยอมยังกล่าวบทบาทของสื่อมวลชนว่า ต้องวางตัวเป็นกลางอย่างแท้จริง เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมี 2 ฝ่าย ต้องนำเสนอข่าวอย่างครบถ้วนไม่เอนเอียง เพราะที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ามีสื่อโทรทัศน์บางช่องนำเสนอเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างชัดเจน ดังนั้น อยากให้สื่อเร่งช่วยรณรงค์ให้ทั้ง 2 ฝ่าย ที่ขัดแย้งอยู่หันหน้ามาปรองดองกัน และยึดถือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อของแผ่นดิน ตามสโลแกนที่ทางวัดกำลังรณรงค์ว่า “รักพ่ออย่าทะเลาะกัน” โดยหวังว่าข้อความนี้จะสะดุดใจและลดความขัดแย้งของทั้ง 2 ฝ่าย ลงบ้าง

“ตอนนี้เรียกว่าเลือดเข้าตา เวลาลางร้ายบ้านเมืองจะเกิด คำมาจากสวรรค์ก็ฟังเป็นนรกหมด เราเตือนดี ๆ ยังหาว่าเราเอียง ตอนนี้มันร้าวลึกแล้ว ตอนนี้กลัวสื่อประเภทมดแดงที่ชอบหยิกท้ายให้มดกัดกัน บางช่องเอียงชัด ๆ ตรงไหนฝ่ายม็อบจะเชียร์ บางช่องตรงไหนจะเสียหายกับรัฐบาลก็ไม่ออก แต่ได้เปรียบก็ออกให้” พระพยอม กล่าว และว่า

มีประชาชนหลายคนเห็นด้วยกับการออกมารณรงค์ “รักพ่ออย่าทะเลาะกัน” ซึ่งวัดคาดหวังว่าจะช่วยทำให้ความตึงเครียดและความขัดแย้งของบ้านเมืองขณะนี้ลดความรุนแรงลงได้ ทั้งนี้ อยากย้ำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ยึดทางสายกลาง อย่าใช้อารมณ์เข้าต่อสู้กัน เพราะเกรงว่าประเทศจะเสียหายยิ่งกว่าสมัยปี 2540 ที่เป็นยุคฟองสบู่แตก ซึ่งเกิดขึ้นจากสถานการณ์นอกประเทศ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้มันตรงกันข้าม เนื่องจากเกิดจากคนในประเทศมาทะเลาะและทำร้ายกันเอง



"สมัคร"ตำหนิ"ป๋าเปรม" องคมนตรีเตรียมยกหารือ
องคมนตรีเตรียมถก"สมัคร"ตำหนิ"ป๋าเปรม" ชาวนาทวียื่นหนังสือช่อง 5 จี้ถอดรายการ "เช้าวันนี้ที่เมืองไทย" ขณะที่ รอง ผอ.ยัน "สมัคร"ละเมิดกฏกระทรวงต้องขอโทษผ่านรายการ "สุรนันท์" เต้นยอมรับ “สมัคร” พูดไม่เหมาะสม ขู่ถอดรายการหากทำผิดอีก พร้อมสั่งกรมประชาสัมพันธ์มอนิเตอร์ทุกรายการ

ครป.นัดรวมพลจี้ศาลรธน.รับคดีซุกหุ้นวันวาเลนไทน์
ครป.นัดรวมพลประชาชน 14 ก.พ.นี้ กดดันศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยคำร้อง ส.ว. ถอดถอนนายกฯ ซุกหุ้นภาค 2 จี้ตุลาการวินิจฉัยนายก ฯ พ้นผิดซุกหุ้นภาคแรก ทวงโอกาสคืนจาก"ทักษิณ"

ด.ช.9ขวบปากน้ำถูกแป้นบาสทับดับ
เด็กชาย 9 ขวบนั่งวาดรูปใต้แป้นบาส เพื่อนปีนป่ายอยู่ด้านบน ล้มลงมาทับร่างดับอนาถ ตร.เผยมีมือดียกก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ตั้งถ่วงบริเวณฐานด้านล่างออก จึงทำให้ขาดความสมดุลล้มลงมาทับสยอง

2สมีถอดจีวรปล้นฆ่าโหด ตร.สกัดรวบตัวได้ทันควัน
ตำรวจ สภ.อ.นางรอง รวบ 2 สมี ขณะบวชในโครงการคุมประพฤติของศาลจังหวัดบุรีรัมย์ หนีวัดถอดจีวรออกปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ดับอย่างโหดเหี้ยม เบื้องหลังทั้ง 2 ก่อคดีติดคุกในหลายท้องที่

พระพยอมยกป๋าเปรมเป็นกาวใจ เตือนสติสองฝ่ายลดทิฐิต่อกัน
“พระพยอม” เตือนสตินายกรัฐมนตรีและฝ่ายคัดค้านขับไล่ให้ลดทิฐิ พบกันครึ่งทาง ใช้คำพูดที่มีธรรมะ สัจจะ ไม่ใช้คำหยาบคาย รุนแรง หรือใช้คำยั่วยุ เพราะยิ่งจะทำให้บ้านเมืองบอบช้ำและวุ่นวายมากขึ้น เสนอ “พล.อ.เปรม” เป็นกาวใจประสาน รวมทั้งเตือนสื่อเสนอข่าวที่ก่อให้เกิดความปรองดองต่อกัน

อ่านข่าวทั้งหมด




พระเครื่อง คม ชัด ลึก
ตะลุยกองทัพ
ดูดวง
ภาษาอังกฤษ ง่ายนิดเดียว
ฮอตไลน์ สายรัก
คุยกับ ชัยวัฒน์
รักสุขภาพ
ชุมชนไทย ในต่างแดน
ย้อนหลังข่าวเด่น



จดหมายถึง บก.
ร้องทุกข์
เปิดซอง ส่องไทย
นักข่าว ชาวบ้าน "คม ชัด ลึก"
ห้องสนทนา
การเมือง
ทักทาย บันเทิง
คุยเฟื่อง เรื่องกีฬา
ชุมนุม คนชอบชิม


ใส่ตำแหน่งงาน
หาตามสายอาชีพ
ตำแหน่งยอดนิยม
หางานผ่านมือถือ »

คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ
คมชัดลึก PDA


nationgroupสงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543