วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549

Nation Group GO
ค้นหาข่าวย้อนหลัง

ผบ.ทบ.เตรียมเข้าพบ "ป๋าเปรม" จ่อถอดรายการ "สมัคร-ดุสิต"

ผบ.ทบ.เตรียมเข้าพบ "ป๋าเปรม" แจงสมัครจัดรายการหมิ่น เผยรอฟังผลสอบสวนก่อนพิจารณาถอดรายการ "ธรรมรักษ์" รับกระแสคนในกองทัพไม่พอใจ "หมัก-ดุสิต" เยอะมาก ขณะที่ชาวสงขลานัดรวมตัวให้กำลังใจรัฐบุรุษ 15 ก.พ.นี้ จี้สมัครขอขมาก่อนเหตุการณ์บานปลาย

ท่าทีของบรรดาลูกป๋า และทหารในกองทัพ ที่ออกมาตบเท้าตอบโต้นายสมัคร สุนทรเวช และนายดุสิต ศิริวรรณ ผู้ดำเนินรายการ ”เช้าวันนี้ที่เมืองไทย”อย่างรุนแรง หลังจากวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่าไม่เป็นกลาง ที่นำเอากระแสพระราชดำรัสมาปาฐกถาในช่วงที่ประชาชนกำลังขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงจากตำแหน่ง กลายเป็นประเด็นร้องแรงที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ เพราะการส่งสัญญาณของบรรดาลูกป๋าในครั้งนี้ อาจเป็นการโหมกระแสการเมืองให้ร้อนแรงขึ้น เพราะล่าสุดมีองค์กรภาคประชาชนต่างๆ ออกมากดดันให้รัฐบาลหามาตรการลงโทษรายการของนายสมัคร และนายดุสิต อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้ดำเนินรายการทั้งสองออกมาขอขมา พล.อ.เปรม ในเร็ววันด้วย

ผบ.ทบ.เตรียมเข้าชี้แจงป๋า

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยว่า ได้แจ้งไปยังผู้อำนวยการช่อง 5 ให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคาดว่า ผอ.ช่อง 5 คงจะนำข้อมูลมาเสนอรายงานให้ทราบภายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ส่วนการที่นายสมัคร ออกมาวิจารณ์ พล.อ.เปรม นั้นเชื่อว่า คงมีการไตร่ตรองไว้ก่อนแล้ว ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นคงต้องไปถามนายสมัครเอาเอง

เมื่อถามว่า ผอ.ช่อง 5 จะถอดรายการออกหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า เป็นภาระหน้าที่ในการดูแลของ ผอ.ช่อง 5 ที่ต้องทำ เพราะทุกรายการหากมีการนำเสนอที่ไม่เหมาะสมก็ต้องทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้จัดรายการให้ทราบ ซึ่งตรงนี้ได้เน้นย้ำไปว่า ต้องดำเนินการ ทั้งนี้โดยส่วนตัวต้องเข้าไปชี้แจงรายละเอียดกับ พล.อ.เปรม ให้รับทราบ เพราะถือเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่คงจะหลังจากที่ พล.อ.เปรม กลับมาจากปฏิบัติภารกิจที่ภาคใต้

เผยรอสอบก่อนถอดรายการ

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ผอ.ช่อง 5 ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น เนื่องจากรายการดังกล่าวเป็นรายการสด และตัวผู้จัดรายการต้องรู้ถึงความเหมาะสมในการนำเสนอ ซึ่งโดยปกติหากไม่ใช่รายการสด สถานีจะตรวจสอบในเบื้องต้น แต่เมื่อเป็นรายการสดต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ดำเนินรายการ ส่วนจะปลดรายการ หรือดำเนินการใดๆ ต้องฟังผลสรุปจากคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาสอบสวนก่อน

เมื่อถามว่า รู้สึกหนักใจหรือไม่ที่จะต้องเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยกรณีที่นายสมัครจัดรายการเข้าข้างรัฐบาล และมีการกระทบกระทั่งกับผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลายครั้ง พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ก็มีอยู่บ้าง ส่วนเรื่องที่นายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ออกมาระบุว่า จะมีการออกมาเคลื่อนไหว เพื่อกดดันรายการของนายสมัครนั้น คงต้องใช้การเจรจา และคิดว่าปัญหาคงไม่เกิด เพราะทุกคนรักความสงบ หากมีอะไรพูดกันได้น่าจะพูดกัน

"ธรรมรักษ์"รับมีทหารไม่พอใจ

พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสความไม่พอใจของบรรดาลูกป๋า ที่ออกมาตอบโต้นายสมัครอย่างรุนแรง เพื่อปกป้อง พล.อ.เปรม ว่า เป็นเรื่องของความคิดเห็น ส่วนเรื่องการดำเนินการกับรายการของนายสมัครนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ทราบว่า ททบ.5 กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งทางเลือกมีหลายอย่าง เช่น การเตือน หรือว่าแนวทางอื่น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เท่าที่เช็คกระแสความไม่พอใจของทหารในกองทัพพบว่าเป็นอย่างไร พล.อ.ธรรมรักษ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "เยอะ เยอะ" อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ในฐานะเป็นทหารเก่า และเป็น รมว.กลาโหม มองอย่างไร พล.อ.ธรรมรักษ์ กล่าวว่า หากตอนนี้ไม่มีตำแหน่งจะตอบเรื่องดังกล่าวทันที แต่ขณะนี้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงไม่ขอตอบ

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเหมาะสมที่นายสมัครออกมาวิจารณ์ประธานองคมนตรีฯ พล.อ.ธรรมรักษ์ ได้ถามกลับผู้สื่อข่าวว่า “คุณคิดว่าเหมะสมหรือเปล่า”

ชี้"สมัคร"พูดมีคนอยู่เบื้องหลัง

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวให้ความเห็นในท่าทีของ ททบ.5 -กรมประชาสัมพันธ์ต่อการจัดการกับรายการของนายสมัคร ว่า เท่าที่ติดตามดูการปาฐกถาของ พล.อ.เปรม พบว่าท่านพูดแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ และพูดในภาพรวม ไม่ได้เจาะจงถึงผู้หนึ่งผู้ใด ท่านไม่ได้พูดถึงปัญหาของใคร แต่อาจจะไปสอดคล้องกับปัญหาของใครก็ได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากรมประชาสัมพันธ์ กองทัพบก คงต้องนิ่งเฉยทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องยอมรับว่าบางรายการเกิดขึ้นเป็นนโยบายรัฐบาลที่ต้องการโจมตีฝ่ายค้าน และที่ผ่านมาประชาธิปัตย์เคยคัดค้านมาแล้วกับ อสมท แต่ก็เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของนโยบาย

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า สิ่งที่ลูกป๋าและคนในกองทัพออกมาวิจารณ์นายสมัคร อย่างรุนแรง คงไม่เป็นการส่งสัญญาณอะไร เพราะเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่รัก พล.อ.เปรม จะแสดงปฏิกิริยาเมื่อท่านถูกคนวิจารณ์แบบจาบจ้วง ซึ่งเชื่อว่านอกจากคนที่รัก พล.อ.เปรม แล้ว ยังมีคนทั่วประเทศอีกจำนวนมากที่อยากจะแสดงปฏิกิริยาร่วมด้วย ดังนั้น จึงอยากให้คนที่พูดจาจาบจ้วงได้คิดว่า สิ่งที่เหมาะสมควรนั้นอย่างไร

“สิ่งที่เกิดขึ้นคงไม่ได้เป็นเพราะความคะนอง เพราะแก่ปูนนี้แล้วคงเป็นเจตนาที่ต้องการพูดมากกว่า โดยถือว่ามีคนอยู่เบื้องหลัง จึงคิดว่าจะจาบจ้วงใครก็ได้ โดยรู้อยู่ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังจะสามารถให้ในสิ่งที่คนวิจารณ์อยากได้ใคร่เป็น แต่คงลืมมองสภาพตัวเองไปว่า วันนี้คนที่วิจารณ์ พล.อ.เปรม กลายเป็นสิ่งชำรุดของสังคมไปแล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

"สุรนันทน์"ชี้อาจปิดรายการ"สมัคร"

วันเดียวกัน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "สีสันสุดสัปดาห์" ทางคลื่นเอฟเอ็ม 94ว่า รู้สึกไม่สบายใจและไม่เห็นด้วยกับการวิพากษ์วิจารณ์ของนายสมัคร เพราะ พล.อ.เปรม เป็นคนที่เข้าใจและมีวิธีการบรรยายที่นิ่มนวล จึงสามารถอธิบายถึงกระแสพระราชดำรัส ซึ่งถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตได้เป็นอย่างดี และทำให้ประชาชนมีความเข้าใจสามารถนำไปปฏิบัติได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการตรวจสอบ และออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เรื่องขอให้กวดขันการออกอากาศและการดำเนินรายการดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย โดยเบื้องต้นจะต้องมีการตักเตือน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การปิดรายการต่อไป และยืนยันว่าทุกอย่างจะดำเนินตามข้อกฎหมาย ไม่มีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด

ชาวสงขลานัดรวมพลป้อง "ป๋า"

ส่วนที่จังหวัดสงขลา วันเดียวกันแกนนำภาคประชาชน จ.สงขลา พร้อมทั้งตัวแทนจากสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา ได้ออกมาเชิญชวนให้ประชาชนใน จ.สงขลา และพี่น้องประชาชนจาก 14 จังหวัดภาคใต้ รวมพลังปกป้อง พล.อ.เปรม พร้อมทั้งกดดันให้ ททบ.5 ถอดรายการของนายสมัคร และนายดุสิต โดยบรรดาแกนนำได้นัดรวมพลบริเวณสมาคมชาวภาคใต้ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 น.

นายสุรเชษฐ์ ปะยืนยง นายกสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา และสมาคมผู้ปกครองมหาวชิราวุธสงขลา เปิดเผยว่า นายสมัครมีสิทธิอะไรที่กล่าวพาดพิงปูชนียบุคคลที่เป็นดังตัวแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้น จึงอยากให้นายสมัคร ออกมาขอขมาและรับผิดในสิ่งที่กระทำลงไป ทั้งนี้ในส่วนของประชาชน จ.สงขลา ได้เตรียมเคลื่อนไหวและรวบรวมรายชื่อเพื่อให้ผู้บริหาร ททบ.5 ถอดถอนรายการดังกล่าวออกจากผังสถานี เนื่องจากสิ่งที่นายสมัครพูดออกไปเป็นการจาบจ้วงประธานองคมนตรีฯ ซึ่งไม่ต่างไปจากการก้าวล่วงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแต่อย่างใด

"เราในฐานะลูกของป๋า ยอมไม่ได้ และที่สำคัญสงขลาเป็นบ้านเกิดของ พล.อ.เปรม เราไม่ยอมให้ใครมากระทำการที่กระทบศักดิ์ศรีของปูชนียบุคคลอย่างท่านแน่นอน และในวันที่ 15 พล.อ.เปรม จะเดินทางมาโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา เพื่อเป็นประธานให้โอวาทแก่นักเรียนชั้น ม.6 ที่จบการศึกษา ผมขอเชิญพี่น้องคนสงขลา และลูกป๋าทุกคน มารวมพลังเพื่อให้กำลังใจท่านด้วย" นายสุรเชษฐ์ กล่าว

กดดัน"สมัคร-ดุสิต"ขอขมา

พล.ต.ต.อัมพร ภัยลี้ ประธานชมรมเกิดมาต้องแทนคุณแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรที่ พล.อ.เปรม จัดตั้ง เพื่อให้คนสงขลาร่วมกันทำประโยชน์คืนสู่บ้านเมือง กล่าวว่า นายสมัครไม่ควรที่จะออกมาวิจารณ์ พล.อ.เปรม เพราะบุคคลระดับประธานองคมนตรีฯ จะให้โอวาทด้วยการนำพระราชดำรัสในหลวงมาสั่งสอนคนในสังคมเมื่อใดก็ได้ ดังนั้น จึงอยากให้สมัครและนายดุสิตออกมาขอขมา ก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลาย และเชื่อว่าผู้ใหญ่ระดับ พล.อ.เปรม พร้อมจะให้อภัยกับการกระทำของคนที่ขาดการยั้งคิดในช่วงเวลาหนึ่ง

นายประพร เอกอุรุ ส.ส.สงขลา เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะนายกสมาคมประมงสงขลา กล่าวว่า คำกล่าวของ พล.อ.เปรม เป็นต้นแบบของความซื่อสัตย์ สุจริต จงรักภักดี ซึ่งทุกคำที่กล่าวล้วนมีความเป็นกลาง สามารถนำไปใช้กับสังคมได้ทุกโอกาส ดังนั้น ใครบางคนจึงไม่ควรนำมาแปรเจตนาให้ผิดเพี้ยนว่าเป็นการให้ร้ายคนหนึ่งคนใด เนื่องจาก พล.อ.เปรม ได้รับการยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคลที่มีเกียรติกว่าประชาชนปกติ

"นายสมัครวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้ จึงไม่สมควรอย่างยิ่ง ซึ่งความรู้สึกที่เกิดขึ้น แม้ท่านจะไม่ติดใจ แต่ในฐานะของคนสงขลาที่เคารพยกย่อง พล.อ.เปรม ได้ฟังแล้วรู้สึกเจ็บปวดแทนทุกคำพูด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกันว่าจะดำเนินการเอาผิดนายสมัครด้วยวิธีใดที่จะเพียงพอให้สำนึกว่า ได้กระทำสิ่งที่ไม่ควรอย่างไม่น่าให้อภัย และสิ่งแรกที่รัฐบาลต้องจัดการคือ ระงับรายการ หรือปลดทันที" นายประพร กล่าว



"สมัคร"ตำหนิ"ป๋าเปรม" องคมนตรีเตรียมยกหารือ
องคมนตรีเตรียมถก"สมัคร"ตำหนิ"ป๋าเปรม" ชาวนาทวียื่นหนังสือช่อง 5 จี้ถอดรายการ "เช้าวันนี้ที่เมืองไทย" ขณะที่ รอง ผอ.ยัน "สมัคร"ละเมิดกฏกระทรวงต้องขอโทษผ่านรายการ "สุรนันท์" เต้นยอมรับ “สมัคร” พูดไม่เหมาะสม ขู่ถอดรายการหากทำผิดอีก พร้อมสั่งกรมประชาสัมพันธ์มอนิเตอร์ทุกรายการ

ครป.นัดรวมพลจี้ศาลรธน.รับคดีซุกหุ้นวันวาเลนไทน์
ครป.นัดรวมพลประชาชน 14 ก.พ.นี้ กดดันศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยคำร้อง ส.ว. ถอดถอนนายกฯ ซุกหุ้นภาค 2 จี้ตุลาการวินิจฉัยนายก ฯ พ้นผิดซุกหุ้นภาคแรก ทวงโอกาสคืนจาก"ทักษิณ"

ด.ช.9ขวบปากน้ำถูกแป้นบาสทับดับ
เด็กชาย 9 ขวบนั่งวาดรูปใต้แป้นบาส เพื่อนปีนป่ายอยู่ด้านบน ล้มลงมาทับร่างดับอนาถ ตร.เผยมีมือดียกก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ตั้งถ่วงบริเวณฐานด้านล่างออก จึงทำให้ขาดความสมดุลล้มลงมาทับสยอง

2สมีถอดจีวรปล้นฆ่าโหด ตร.สกัดรวบตัวได้ทันควัน
ตำรวจ สภ.อ.นางรอง รวบ 2 สมี ขณะบวชในโครงการคุมประพฤติของศาลจังหวัดบุรีรัมย์ หนีวัดถอดจีวรออกปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ดับอย่างโหดเหี้ยม เบื้องหลังทั้ง 2 ก่อคดีติดคุกในหลายท้องที่

พระพยอมยกป๋าเปรมเป็นกาวใจ เตือนสติสองฝ่ายลดทิฐิต่อกัน
“พระพยอม” เตือนสตินายกรัฐมนตรีและฝ่ายคัดค้านขับไล่ให้ลดทิฐิ พบกันครึ่งทาง ใช้คำพูดที่มีธรรมะ สัจจะ ไม่ใช้คำหยาบคาย รุนแรง หรือใช้คำยั่วยุ เพราะยิ่งจะทำให้บ้านเมืองบอบช้ำและวุ่นวายมากขึ้น เสนอ “พล.อ.เปรม” เป็นกาวใจประสาน รวมทั้งเตือนสื่อเสนอข่าวที่ก่อให้เกิดความปรองดองต่อกัน

อ่านข่าวทั้งหมด




พระเครื่อง คม ชัด ลึก
ตะลุยกองทัพ
ดูดวง
ภาษาอังกฤษ ง่ายนิดเดียว
ฮอตไลน์ สายรัก
คุยกับ ชัยวัฒน์
รักสุขภาพ
ชุมชนไทย ในต่างแดน
ย้อนหลังข่าวเด่น



จดหมายถึง บก.
ร้องทุกข์
เปิดซอง ส่องไทย
นักข่าว ชาวบ้าน "คม ชัด ลึก"
ห้องสนทนา
การเมือง
ทักทาย บันเทิง
คุยเฟื่อง เรื่องกีฬา
ชุมนุม คนชอบชิม


ใส่ตำแหน่งงาน
หาตามสายอาชีพ
ตำแหน่งยอดนิยม
หางานผ่านมือถือ »

คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ
คมชัดลึก PDA


nationgroupสงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543