คมชัดลึก Komchadluek.com

วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2548

Nation Group GO
ค้นหาข่าวย้อนหลัง

รวบ4นศ.ม.ดังขนเฮโรอีน48กก.คาด่าน

ตะครุบ 4 นักศึกษาสถาบันดังขนเฮโรอีน 48 กก.คาด่านตรวจ ผบช.ภ.5 ระบุ เครือข่ายใหญ่ที่ภาคเหนือ ลำเลียงจาก อ.ปาย ส่งนายทุนกรุงเทพฯ ขายต่อไนจีเรีย-แอฟฟริการใต้ ได้ค่าจ้างขนครั้งละ1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 10 สค.พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผบช.ภ.5 ร่วมกับ พล.ต.ต.วุฒิ วิทิตานนท์ รองผบช.ภ.5 ร่วมแถลงข่าวการจับตัวนายพรเทพ ไทยร่มเย็น อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/2 หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งยาวอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน,นายวุฒินันท์ เลาหมี่ อายุ 26ปี อยู่เลขที่ 30/1 หมู่ที่ 3 ต.เมืองแปง อ.ปายจ.แม่ฮ่องสอน ,นายชาคริส วิวัฒน์พงศ์ อายุ 20 ปี อยู่เลขที่ 279/8 หมู่ที่ 11 ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษณ์ จ.กำแพงเพชร ทั้งหมดเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึงใน จ.เชียงราย และนายวิศรุต เล่าว้าง อายุ 27ปี อยู่บ้นเลขที่ 120/3 ถนนเมืองสาตร ต.หนอยหอย อ.เมืองเชียงใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ พร้อมด้วยของกลางเฮโรอีนอัดแท่ง จำนวน 120 แท่ง น้ำหนัก 48,000 กรัมหรือ 48 กิโลกรัม

พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงใหม่และชุดสืบสวนภูธรจังหวัดลำปาง ได้จับกุมผู้ต้องหา 4 ราย พร้อมของกลางขณะกำลังลำเลียงเฮโรอีนจากอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อส่งลูกค้าที่กรุงเทพฯ โดยรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน วฐ 1949 กรุงเทพฯ และรถยนต์กระบะอิซูซุสีบอร์ซ หมายเลขทะเบียน บล2756 เชียงใหม่ ได้ที่ด่านตรวจพื้นที่ ต.แม่ทะ ของ สภ.อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

ทั้งนี้กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดทางตำรวจได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดมานานกว่า 6 เดือน และถือว่าเป็นกลุ่มเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ถูกหลอกเข้ามาด้วยวิธีการต่างๆ โดยมีนายวีรภัทร ปัญญามณีวงศ์ ,นางวิชุดา บุญประกอบ และนายพัฒน์พงศ์ เล่ายี่ปา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เป็นผู้ดูแลก่อนที่จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าฝั่งประเทศไทยด้าน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

โดยใช้กลุ่มชาวเขาที่เป็นเครือข่ายรายย่อย หรือเรียกว่า "กองทัพมด"เป็นผู้ขนและลำเลียงเข้าสู่ชั้นในของประเทศไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศไนจีเรีย และแอฟฟริกาใต้ ซึ่งจะมีนายทุนใหญ่คอยสั่งออเดอร์ทุกระยะ ตำรวจได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมาตลอด 2 ปี กระทั่งสามารถจับกุมได้ครั้งนี้ ซึ่งจะได้ขยายผลการจับกุมเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

พล.ต.ต.วุฒิ กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายดังกล่าวก่อนหน้านี้ สามารถดำเนินการจับกุมผู้ร่วมขบวนการแล้วกว่า 20 ราย, ออกหมายจับ 9 ราย,วิสามัญ 3 ราย และอยู่ระหว่งการออกหมายจับเพิ่มอีก 5 ราย ส่วนที่เหลือคาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้เร็วๆนี้ ทั้งนี้ห่วงนักศึกษาที่ถูกหลอกและชักจูงเข้ามาในวังวนของยาเสพติด โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาชาวเขาที่ได้ค่าจ้างขนครั้งละ 1 ล้านบาท สำหรับเฮโรอีนที่ยึดได้หากหลุดไปยังตลาดต่างประเทศจะมีราคาเพิ่มสูงประมาณ 80-100 เท่าตัว โดยล่าสุดได้ประสานไปยังตำรวจปราบปรามยาเสพติดและตำรวจสากลให้เฝ้าระวังเรื่องนี้แล้ว

"นักศึกษาที่จับกุมได้บางรายเป็นผู้ที่รู้จักกันดี เพราะเดิมตจนเคยไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งในพื้นที่ภาคเหนือมาก่อน ซึ่งหลังจากจับกุมได้บางรายก็สำนึกผิดเพราะไม่คิดว่าจะมาถูกจับโดยอาจารย์ที่เคยสั่งสอนมา ฐานะอาจารย์คนหนึ่งรู้สึกสะเทือนใจทุกครั้งที่รู้ว่านักศึกษาที่เคยเป็นศิษย์ถูกจับกุมคดียาเสพติด" พล.ต.ต.วุฒิ กล่าว




พระเครื่อง คม ชัด ลึก

ก๊วน กวน ข่าว
ดูดวง
ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว
ฮอตไลน์ สายรัก
คุยกับชัยวัฒน์
รักสุขภาพ
ชุมชนไทยในต่างแดน
ย้อนหลังข่าวเด่น
จดหมายถึง บก.
ร้องทุกข์
เปิดซองส่องไทย
นักข่าวชาวบ้าน ห้องสนทนา
เวบบอร์ด ทักทายบันเทิง
คุยเฟื่องเรื่องกีฬา


fujitsuVisit Libertasamsung
nationgroupสงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543