การศึกษา-สาธารณสุข-สิ่งแวดล้อม : ข่าวทั่วไป
วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2557

นางสงกรานต์ปี57ชี้ปท.ทุกข์ยาก

นางสงกรานต์ปีนี้ "โคราคะเทวี" ถือมีดยืนมาบนหลังเสือกินน้ำมันเป็นอาหาร ชี้ปท.ทุกข์ยากขรก.จะแพ้เสนาบดีเกิดความเดือดร้อนคนเจ็บไข้ข้าวกล้าในไร่นาจะได้1ส่วนเสีย10ส่วน

 
 
 
          วันที่ 27 มี.ค.57  เทศกาลปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ กำลังจะแวะเวียนให้คนไทยและอีกหลายเชื้อชาติที่อยู่ในเมืองไทย ได้รื่นเริงเฉลิมฉลอง รวมทั้งสร้างและปลูกฝังความดีงามไปยังคนรุ่นหลังได้ปฏิบัติในสิ่งดีงามอีกครั้ง ซึ่งปีนี้วันมหาสงกรานต์ประจำปี 2557 ชื่อ "โคราคะเทวี" มือถือมีดเสด็จมาบนหลังพยัคฆ์ (เสือ) โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มี.ค.นี้
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์ต่างๆ มีการเปิดเผยชื่อนางสงกรานต์ประจำปี 2557 คือ "โคราคะเทวี" มือถือมีดเสด็จมาบนหลังพยัคฆ์ (เสือ) ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มีนาคมนี้
 
          ได้มีการออกประกาศสงกรานต์จุลศักราช 1376 พุทธศักราช 2557 ปีมะเมีย ฉศก จันทรคติเป็น ปกติมาส ปกติวาร สุริยคติเป็น ปกติสุรทิน วันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 เมษายน เวลา 8 นาฬิกา 11 นาที 24 วินาที จันทรคติ ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนห้า ปีมะเมีย นางสงกรานต์นามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน หัตถ์ขวาทรงขรรค์ หัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จยืนมาเหนือหลังพยัคฆ์(เสือ) เป็นพาหนะ
 
          เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ เสาร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ เตโช (ธาตุไฟ) น้ำน้อย อากาศยังร้อน เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีมะเมีย นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีงาม กลางปีงาม และปลายปีก็งามแล เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหารบ้าง จะฉิบหายเป็นอันมากแล
 
          ทั้งนี้ วันเถลิงศก ตรงกับ วันพุธที่ 16 เมษายน เวลา 12 นาฬิกา 9 นาที 0 วินาที จันทรคติ ตรงกับ วันพุธ แรม 2 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเมีย โดยสรุปความตามทำนายได้ว่า วันจันทร์ เป็นวันมหาสงกรานต์ : ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะแพ้เสนาบดี ท้าวพระยาและนางพระยาทั้งหลาย, วันอังคาร เป็นวันเนา : หมากพลู ข้าวปลาจะแพง จะแพ้อำมาตย์มนตรีทั้งปวง, วันพุธ เป็นวันเถลิงศก : ราชบัณฑิต ปุโรหิตโหราจารย์ จะมีสุขสำราญเป็นอันมากแล ฯ, นางสงกรานต์ ยืน : จะเกิดความเดือดร้อนเจ็บไข้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW