: ข่าวทั่วไป
วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2553

สารพัดแหนมสูตรบรรพบุรุษ โอท็อปลาดกระบังส่งขายทั่วกรุง

แม้การเข้าสู่เมืองกรุงเมื่อ 20 ปีก่อนของ เกสร เครือแสง ประธานกลุ่มแม่บ้านเคหะแห่งชาติฉลองกรุง แขวงลำผักชี เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ จะยึดอาชีพเป็นแม่ค้าขายปลา แต่เนื่องจากบรรพบุรุษมีความชำนาญในการทำแหนมเนื้อและแหนมหมู ทำให้เธอตัดสินใจหวนกลับยึดอาชีพเจริญรอยตามครอบครัวด้วยการทำแหนมสารพัด ทั้งแหนมเนื้อ แหนมหมู และแหนมปลา ส่งให้ลูกค้าทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล วันละ 8,000-10,000 ห่อ ขายในราคาส่งห่อละ 7.14 บาท ทำให้ในแต่ละวันมีเงินสะพัดกว่าครึ่งแสนบาท

  เมื่อ 20 ปีก่อน เกสรไม่แตกต่างไปจากหนุ่มสาวชาวอีสานทั่วไปคือ เมื่อถึงวัยทำงานส่วนใหญ่จะออกจากท้องถิ่น เพื่อแสวงโชคตามหัวเมืองใหญ่ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ จะมีคนหนุ่มสาวมาขายแรงงานมากที่สุด แต่เธอมีความแตกต่างกับคนอื่นตรงที่ไม่ได้เบนเข็มชีวิตสู่โรงงานอุตสาหกรรม แต่กลับไปยึดอาชีพแม่ค้าขายปลาสดย่านถนนสาทร เขตบางรัก เนื่องที่พักในชุมชนแออัดย่านสาทรอยู่ห่างจากสะพานปลาไม่มากนัก ขณะที่กิจการขายปลาสดย่านถนนสาทรกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ปรากฏว่าขายได้ไม่นานถูกไล่ที่อาศัย จึงหอบครอบครัวไปอยู่ย่านบางนา เลือกที่พักในชุมชนแออัดเช่นเดิม ระหว่างนั้นเธอกลายเป็นคนตกงาน อาศัยกินเงินเก่า จนวันหนึ่งนึกได้ว่าตัวเองมีความรู้ในด้านการทำแหนม เป็นสูตรดั้งเดิมจากบรรพบุรุษตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย สืบทอดมาถึงรุ่นแม่ ที่อยู่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ในที่สุดก็ลองทำแหนมเนื้อ-แหนมหมู ขายเริ่มต้นจากวันละ 5 กิโลกรัม โดยอาศัยปั่นจักรยานขายตามชุมชนต่างๆ

 วงจรชีวิตของ เกสร มาสู่รอบเดิมอีกครั้งคือ ถูกไล่ที่จากชุมชนแออัดย่านบางนา พอดีทางการเคหะฯ มีโครงการสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะผู้ที่ถูกไล่ที่ในชุมชนแออัด เธอจึงตัดสินใจซื้อบ้านของการเคหะแห่งชาติฉลองกรุงเมื่อปี 2540 อยู่ในโซน 2 และยึดอาชีพทำแหนมเหมือนเดิม พร้อมกันนั้นได้กู้เงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนชุมชนพัฒนาคลองเตย ซื้อรถจักรยานยนต์ เพื่อเร่ขายแหนมไปย่านชุมชนต่างๆ ปรากฏว่า ขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมทำแหนมเพียงวันละ 5 กิโลกรัม ขยายขึ้นเรื่อยๆ เป็นวันละ 20 กิโลกรัม พร้อมกับลองทำแหนมปลาขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง โดยติดเครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์ "พี.ที.แหนม"

 "แหนมปลาห่อใหญ่ใส่รถจักยานรยนต์ได้น้อย เลยไปกู้เงินจากสหกรณ์ที่คลองเตยอีก 7 หมื่นบาท เพื่อซื้อรถปิกอัพมา 1 คัน เพื่อส่งแหนมโดยตรง เนื่องจากลูกค้าเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนหลังจึงรวบรวมแม่บ้านในชุมชน เพื่อมาทำแหนมในนามกลุ่มแม่บ้านเคหะแห่งชาติฉลองกรุง กระทั่งปี 2546 ส่งผลิตภัณฑ์แหนมทั้ง 3 ชนิดเข้าประกวดในโครงการคัดสรรสุดยอดสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอท็อป ปรากฏว่าแหนมทั้ง 3 ชนิดได้รับการคัดเลือกเป็นสินค้าโอท็อประดับ 3 ดาว" เกสร กล่าว 

 หลังจากสมาชิกกลุ่มนำผลิตภัณฑ์แหนมออกงานในงานแสดงสินค้าโอท็อป ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค อารีน่า ที่เมืองธานีแล้ว ประธานกลุ่มแม่บ้านเคหะแห่งชาติฉลองกรุง บอกว่า พี.ที.แหนม เป็นที่รู้จักของลูกค้ามากขึ้น และสิ่งที่ตามมาคือ สามารถขยายตลาดไปทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนถึงวันนี้ส่งขายวันละ 8,000-10.000 ห่อ ในราคาส่งเป็นถุง และมัด คือ แหนมปลาบรรจุถุงมี 14 ห่อ แหนมเนื้อ-แหนมหมูจะใช้เชือกพลาสติกมัด มัดละ 14 ห่อเช่นกัน ขายในราคาเดียวกันคือ 14 ห่อ หรือ 1 ถุง  ราคา 100 บาท ตกห่อละ 7.14 บาท ตลาดส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายอาหาร ร้านส้มตำ และคนนำไปขายตามตลาดต่างๆ โดยจะส่งวันเว้นวัน คือ แบ่งตลาดเป็น 2 ส่วน อาทิ วันนี้ส่งสินค้าไปให้ลูกค้าฝั่งตะวันตก พอรุ่งขึ้นไปด้านตะวันออก สลับกัน ทำให้แต่ละวันมีเงินหมุนเวียนเข้ากลุ่มวันละ 4-7 หมื่นบาท

 "การทำแหนม เราใช้แรงงานในชุมชน 13 คน และคนในครอบครัวอีก 5 คน รวมแล้วกิจการทำแหนม ยี่ห่อ พี.ที.แหนม ใช้แรงงาน 18 คน ในจำนวนนี้ทำแหนมปลาจากเนื้อปลายี่สกมากที่สุดวันละ 270 กิโลกรัม แหนมเนื้อวันละ 80-100 กิโลกรัม และแหนมหมูวันละ 60 กิโลกรัม แต่ปีนี้ยอมรับว่าเหนื่อยกว่าเดิม ยอดขายลดลง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ประกอบกับช่วงนี้เป็นเทศกาลเข้าพรรษา คมดื่มสุราน้อยลง ทำให้ส่วนของการทำแหนมเป็นกับแกล้มลดลงด้วย ขณะที่วัตถุดิบราคาสูงขึ้น แต่กระนั้นก็ยังอยู่ได้ และยังมีงานให้ชาวชุมชนทำทุกวันเหมือนเดิม" ประธานกลุ่มแม่บ้านเคหะแห่งชาติฉลองกรุง กล่าว   

 วรรณิสา โกมาน อายุ 14 ปี บอกว่า ไม่ได้เรียนหนังสือ มาทำงานที่กลุ่มแม่บ้านเคหะแห่งชาติฉลองกรุง 2 ปีแล้ว จะทำหน้าที่ห่อแหนม ซึ่งทางกลุ่มจ้างในราคา 44 บาทต่อการห่อแหนม 100 ห่อ เฉลี่ยแล้วในแต่ละวันจะห่อแหนมได้ตกคนละ  800-1,000 ห่อ ทำให้มีรายได้ดีกว่าทำงานในโรงงานที่จ้างในอัตราค่างจ้างขั้นต่ำเสียอีก

 ขณะที่ สะลินฮา สังข์สิมะมา บุตรสาวของเกสร วัย 19 ปี บอกว่า กำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงปีที่ 1 อาศัยเวลาว่างมาช่วยห่อแหนม โดยม่จะจ่ายค่าแรงเหมือนกับคนอื่น เพราะห่อเหมารวมกัน จึงได้เท่าๆ กัน เงินรายได้จากค่าจ้างส่วนหนึ่งใช้จ่ายส่วนตัว และอีกส่วนหนึ่งแบ่งให้แม่ด้วย เพราะกินอยู่ร่วมกัน

 นับเป็นอีกหนึ่งกิจการที่ประสบผลสำเร็จได้ระดับหนึ่ง จากเดิมที่ เกสร เครือแสง เริ่มทำแหนมขายเพียงวันละ 5 กิโลกรัม แต่วันนี้มียอดเพิ่งถึง 400 กิโลกรัม สร้างรายวันละกว่า 5 หมื่นบาท สนใจสอบถามได้ที่ 08-9152-4013         


ง่ายๆ กับสูตรแหนมปลา"พี.ที.แหน"
 การทำแหนมปลา ตามสูตร พี.ที.แหนม ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงเตรียมส่วนผสมดังนี้
          1.เนื้อปลายี่สก 1 กิโลกรัม
          2.กระเทียม 300 กรัม
          3.เกลือ        200 กรัม
          4.น้ำตาล     100 กรัม
          5. ข้าวเหนียว 50 กรัม

 วิธีทำ
 ใช้ปลายี่สกเพียงอย่างเดียว เพราะเนื้อแน่น อร่อย เมื่อได้ปลายี่สกมา นำไปผ่าเอาก้างกลางออกมา และแล่เอาก้างข้างออกมาจนหมด แล้วบดเนื้อปลาให้ละเอียด จากนั้นนำกระเทียม เกลือ น้ำตาล ข้าวเหนียว มาบดเช่นกัน

 เมื่อเนื้อปลาและส่วนผสมพร้อมแล้ว เทใส่รวมกัน จากนั้นให้มือนวดให้เครื่องเข้ากัน จนเนื้อปลาเหนียวจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ทรงกระบอก หนักก้อนละ 100 กรัม แล้วเอาใบตองมาห่อ 2 ชั้น เก็บไว้ 2 วัน สามารถรับประทานได้แล้ว

"ดลมนัส กาเจ "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW