วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2553
ส่งต่อ
พิมพ์
ขนาดตัวอักษร
Reset
คมชัดลึก :ชวน เสนอ ไชยวัฒน์ เสริมทีมกม.สู้คดียุบปชป.เผยบุกปราจีนฯเก็บข้อมูลทำป้ายหาเสียง
(31ก.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันที่ 2 ส.ค. เวลา 14.00 น. ตนได้เรียกประชุมทีมกฎหมายเพื่อร่วมกันเขียนข้อซักถามพยาน 3 ปากแรกของกกต. โดยต้องยื่นให้กับศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 5 ส.ค. ทั้งนี้ตนได้เสนอให้มีการเพิ่มทนายความในคดีนี้เพิ่มเติมอีกคนหนึ่ง คือ นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีตส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากเมื่อมีการเปิดประชุมสภา ส.ส.ที่เป็นทีมกฎหมายต้องมีภาระเข้าประชุมสภาด้วย ทั้งนี้คาดว่าในการสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง 4 ครั้งจะสิ้นสุดในต้นเดือนก.ย. จากนั้นก็จะมาสืบพยานในฝ่ายผู้ถูกร้องคือพรรคประชาธิปัตย์
ผู้สื่อข่าวถามว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่าในคดีการใช้เงินสนับสนุนของกกต.จำนวน 29 ล้านบาท จะต้องดูเรื่องการออกใบกำกับภาษีปลอม นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องในศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ส่งเสริมการทำงานตามกฎหมายบ้านเมือง ใครทำผิดก็ต้องรับผิด หากตัดสินว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำผิดพรรคก็ต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามตนได้พยายามศึกษาข้อมูลให้ลงลึกถึงรายละเอียด โดยล่าสุดได้พาทีมกฎหมายเดินทางไปที่ จ.ปราจีนบุรี เพื่อดูการทำฟิวเจอร์บอร์ด ว่าเหตุใดจึงต้องมีการเว้นกรอบไว้ข้างละ 5 เซนติเมตร ซึ่งพบว่าเป็นการเว้นไว้เพื่อให้เป็นพื้นที่ให้มือจับได้ เพราะใช้คนทำป้ายด้วยมือ ซึ่งวิธีการทำฟิวเจอร์บอร์ดดังกล่าวในขณะนี้ไม่มีการทำในกทม.แล้ว เป็นการทำในสมัยก่อน
นายชวน กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีบทความ หรือข้อเขียนบางข้อความที่กดดันศาลรัฐธรรมนูญ โดยพยายามบอกว่าหากไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์แสดงถึงสองมาตรฐาน หรือบอกว่าไม่ยุบเพราะต้องการรักษาบ้านเมือง ซึ่งไม่เป็นความจริง ทุกฝ่ายจะต้องเชื่อมั่นในกระบวนการศาล และคดีนี้ก็เป็นเรื่องการใช้จ่ายเงินของกกต.ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ได้ใช้ตามที่เสนอ ไม่ใช่ความผิดกรณีการโกงการเลือกตั้ง