: สัตว์เลี้ยง
วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2552

ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ฉำฉาได้เดือนละ 6 หมื่น

เดิมที่ไม้จามจุรี หรือ ฉำฉา ที่ชอบขึ้นตามหัวไร่ ปลายนา แทบจะไม่มีค่าที่นอกจากจะใช้ใบมาเป็นดินปุ๋ย และใช้เลี้ยงครั่ง แต่ปัจจุบันไม้ฉำฉากลายเป็นไม้ที่มีมูลค่า และเป็นที่ต้องการของช่างเฟอร์นิเจอร์ เพื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน อย่าง ประคอง คตอยู่ ช่างเฟอร์นิเจอร์ จากบ้านบ่อแก้ว ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี ได้นำไม้ฉำฉามาผลิตเฟอร์นิเจอร์ ป้อนตลาดจนได้รับคัดเลือกเป็นสินค้าโอท็อปของ ต.เขาพระงาม ขายชุดละตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท

 ประคองเล่าว่า ยึดอาชีพเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์มานานแล้ว ส่วนใหญ่จะทำจากไม้เนื้อแข็งรวมถึงไม้สักที่นำมาจากป่า หลังจากรัฐบาลมีนโยบายปิดป่า ทำให้ไม้เนื้อแข็งหายาก เขาจึงหันมาผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้ฉำฉา แกะสลักให้สวยงาม หากใช้ในร่มมีคุณภาพและคงทนไม่แพ้ไม้เนื้ออ่อนทั่วไป แต่ปัจจุบันไม้ฉำฉาเริ่มหายากขึ้นแล้ว บางครั้งก็จะออกไปซื้อตามหมู่บ้านต่างๆ เพราะปัจจุบันต้นฉำฉาเหลือน้อย ทำให้ราคาสูงขึ้นอย่างต้นไม่ใหญ่นักต้นละกว่า 1,000 บาท หากต้นใหญ่ต้นละ 2,000-3,000 บาท จนถึงขนาดต้นละกว่า 1 หมื่นบาท เมื่อผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์แล้วมีราคาชุดละตั้งแต่ 2,500 บาทจนถึง 1.5 หมื่นบาท อาทิ โต๊ะบูชาหมู่ราคาตั้งแต่ 2,500-3,500 บาท โต๊ะอาหารชุดละ 1 หมื่นบาท หากเป็นชุดรับแขกชุดใหญ่ ราคาตก 1.3-1.5 หมื่นบาท แล้วแต่ขนาด

 "ผลิตภัณฑ์จากไม้ฉำฉาหากตากให้แห้ง มาขัด ทาแล็กเกอร์ ลงยูรีเทน จะสวยงามมาก หากอยู่ในร่มคงทนมาก มอดไม่กินด้วย แต่ตอนนี้ไม้ฉำฉาก็หายาก ทำให้ผมหันมารับจ้างทำมากกว่า หากลูกค้านำไม้ฉำฉา มาจ้างทำโต๊ะอาหารขนาด กว้าง 90 ซม.ถึง 1 เมตร ยาว 1.80 ซม ค่าจ้างอยู่ที่ชุดละ 2,500 บาท หรือกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ค่าจ้าง 4,500 บาท เก้าอี้นั่ง ที่จะเป็นชุดอาหารค่าจ้างตัวละ 450 บาท รวมถึงแกะสลักตามที่ลูกค้าต้องการ ในแต่ละเดือนทั้งที่ทำเฟอร์นิเจอร์และรับจ้างทำ จะมีรายได้ตกเดือนละ 5-6 หมื่นบาท" ประคองกล่าว

"สรศักดิ์  ทับทิมพราย "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW