: ข่าวทั่วไป
วันที่ 1 มิถุนายน 2552

แปรรูปกล้วยน้ำว้าเพิ่มมูลค่ายกระดับสินค้าเกษตรไทย

"ช่วงนั้นรู้ซึ้งถึงคำว่ามืดแปดด้านเป็นอย่างไร วันหนึ่งมีเจ้าหน้าที่จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 2 พิษณุโลก ได้ไปเยี่ยมกิจการที่ทำอยู่ พร้อมกับแนะนำว่าควรจะเข้ารับบริการอบรมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม หรือ คพอ. ซึ่งตอนนั้นสารภาพว่าไม่รู้จักเลยว่าคือโครงการอะไร ทำอะไรบ้าง" นี่คือคำพูดของ "ศิริ วนสุวานิช" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศิริวานิช (เอสแอนด์ดับเบิ้ลยู) จำกัด

"ศิริ" เกิดที่ จ.สงขลา จบหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปี 2528 เพราะเป็นลูกชายครอบครัวคนจีน จึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยงานครอบครัวผลิตข้าวพองแผ่น ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวโพดอบกรอบ ที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ราวปี 2540 ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบกิจการด้วยตัวเอง แต่ด้วยขาดความรู้ความเข้าใจหลักการบริหารธุรกิจ ทำให้กิจการประสบปัญหา ธุรกิจหยุดชะงักชั่วคราว เนื่องจากสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยสินเชื่อ เหตุนี้เขาจึงเข้าร่วมโครงการ คพอ.รุ่นที่ 75 เพื่อประกอบธุรกิจอย่างมีทิศทางโดยไม่ต้องเสี่ยงเหมือนเมื่อก่อน

 กรรมการผู้จัดการ ศิริวานิช เล่าอีกว่า หลังจบหลักสูตรจึงเริ่มตั้งสติใหม่ด้วยการเขียนแผนธุรกิจตามที่เคยได้รับการอบรมมา นำไปเสนอสถาบันการเงิน แล้วก็ได้รับการอนุมัติเงินกู้ในที่สุด จนเกิดเป็นบริษัท ศิริวานิช (เอสแอนด์ดับเบิ้ลยู) และจดทะเบียนเป็นบริษัท จำกัด เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2545 ดำเนินงานภายใต้หลักแนวคิดที่ว่า ต้องมีวินัย ถึงจะบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 จากกิจการของครอบครัวที่ผลิตข้าวพองแผ่น ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวโพดอบกรอบ ศิริเห็นว่า ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ปลูกกล้วยน้ำว้าเป็นจำนวนมาก ประกอบกับกล้วยน้ำว้ามีรสชาติที่อร่อยต่างจากกล้วยน้ำว้าที่อื่น และเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ จึงรับมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ กล้วยตาก กล้วยกวน กล้วยม้วนนิ่ม กล้วยอบกรอบสอดไส้มะขาม น้ำส้มสายชูจากไส้กล้วย และกล้วยอบเนย ออกจำหน่าย

 "ตอนนี้บริษัทได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากกล้วย คือ Banana Syrup ซึ่งพบว่ามีสารประกอบของน้ำตาลฟรุคโตส (โมเลกุลเดี่ยว) ที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที เหมาะกับผู้บริโภคที่กำลังมองหาสินค้าเพื่อสุขภาพ เพราะมีกรดผลไม้ในตัวเองซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยย่อยอาหาร และดูดซึมอาหารได้ดี"

 ทั้งนี้ ปัจจุบันนี้มีการนำเข้า Banana Syrup จากประเทศแคนาดา อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ สถิติการนำเข้าในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท มีกลุ่มลูกค้าคือ กลุ่มคนที่ไม่อยากได้ความหวานจากน้ำตาลทราย และต้องการพลังงานเพื่อเพิ่มความสดชื่นจากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือคร่ำเคร่งจากการทำงานเป็นอย่างหนัก

 ส่วนเป้าหมายของกิจการที่ตั้งไว้คือ มุ่งมั่นพัฒนาระบบมาตรฐานอาหารปลอดภัย วิเคราะห์จุดอันตรายในกระบวนการผลิต HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) และมุ่งขยายตลาดไปยังประเทศญี่ปุ่น อเมริกา ประเทศในทวีปยุโรป เป็นต้น

 สำหรับกิจการศิริวานิช มียอดจำหน่ายเฉลี่ยปีละ 12 ล้านบาท คิดเป็นลูกค้าภายในประเทศ 90% ต่างประเทศ 10% จำหน่ายตรงไปยังผู้ซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นห้างสรรพสินค้าต่างๆ พร้อมมีการศึกษาค้นคว้าที่จะแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นชนิดแคปซูล เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ

 เจ้าของกิจการคนเก่ง ฝากบอกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปหรือผู้ที่สนใจทั้งในและนอกประเทศ สามารถเยี่ยมชมศึกษาดูงานกระบวนแปรรูปกล้วยได้ที่บริษัท ศิริวานิช (เอสแอนด์ดับเบิ้ลยู) จำกัด 109/2 หมู่ 3 ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก โทร.0-5526-8038

รักพงษ์ ขันแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW