ต่างประเทศ : ข่าวทั่วไป
วันที่ 1 เมษายน 2552

อัยการเขมรเผยวิธีทรมานนักโทษตวลสเล็ง

พนมเปญ-อัยการเผยวิธีทรมานนักโทษสุดโหดในเรือนจำตวลสเล็ง มีทั้งถอดเล็บ ใช้ไฟช็อตอวัยวะเพศ จับไปเป็นหนูทดลอง ด้านสหายดุจวอนเหยื่อให้อภัย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าในการพิจารณาคดีนายเค็ง เก็ก เอียบ หรือสหายดุจ หนึ่งในแกนนำอดีตรัฐบาลเขมรแดงของกัมพูชาเป็นวันที่สอง เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ว่าอัยการของศาลพิเศษพิจารณาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาได้บอกเล่าเรื่องราวการทรมานนักโทษในคุกตวลสเล็งที่สหายดุจเป็นผู้บัญชาการอยู่ว่า มีตั้งแต่การใช้กระบองทุบตีนักโทษจนตายไปจนถึงจับโยนลงจากตึก

 นอกจากนี้ นักโทษเรือนจำตวลสเล็งยังถูกถอดเล็บ ใช้ไฟฟ้าช็อตอวัยวะเพศ บางคนถูกชำแหละร่างกายทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ บ้างก็ถูกปล่อยให้เลือดไหลออกจากตัวจนกระทั่งตาย นอกจากนี้ ผลการสอบสวนที่มีขึ้นก่อนการพิจารณาคดียังพบด้วยว่าผู้คุมเรือนจำได้ทดลองทางการแพทย์กับนักโทษเรือนจำนรกแห่งนี้อีกด้วย

 "อาชญากรรมของสหายดุจเป็นส่วนหนึ่งของการทำร้ายประชาชนชาวกัมพูชาอย่างเป็นระบบ และแพร่หลาย ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กหลายล้านคน" นายเจีย เลียง อัยการร่วมกล่าว

 ขณะที่นายโรเบิร์ต เพติต อัยการร่วมระหว่างประเทศ กล่าวว่า สหายดุจพยายามโยนความผิดไปให้ผู้ใต้บังคับบัญชาว่าเป็นคนสั่งการให้ทรมาน และสังหารนักโทษในคุกตวลสเล็ง ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าเอส-21 แต่อัยการได้แสดงเอกสารที่มีลายเซ็นของสหายดุจลงนามคำสั่งให้ผู้คุมทรมาน และทุบตีนักโทษ ทั้งยังกล่าวด้วยว่าการสอบปากคำพยาน และหลักฐานที่แสดงในการพิจารณาคดีจะแสดงให้เห็นว่าสหายดุจไม่ได้เพียงแค่ควบคุมการทรมาน และประหารนักโทษเท่านั้น แต่ยังเป็นคนคิดค้นเทคนิคการสอบปากคำที่ใช้กันในเรือนจำแห่งนี้ด้วย

 ด้านสหายดุจที่ขึ้นให้ปากคำในวันนี้ได้กล่าวยอมรับว่า ตัวเองเป็นผู้รับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่เกิดขึ้นในคุกตวลสเล็ง โดยเฉพาะการทรมานและสังหารนักโทษ พร้อมทั้งได้กล่าวขออภัยผู้รอดชีวิต เหยื่อ และครอบครัวของเหยื่อ พร้อมวิงวอนขอให้อภัยตัวเองต่ออาชญากรรมที่ก่อขึ้น

 สหายดุจ เป็น 1 ใน 5 อดีตผู้นำเขมรแดงที่จะถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาที่เสียชีวิตไปร่วม 2 ล้านคนในช่วงที่เขมรแดงเรืองอำนาจระหว่างปี 2518-2522 โดยในการพิจารณาคดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น มีการเปิดเผยว่านักโทษในคุกตวลสเล็งถูกขังอยู่ในห้องเล็กๆเกือบตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ได้รับอนุญาตให้พูด นอกจากนี้ยังแทบไม่ได้รับอาหาร แถมยังถูกบังคับให้ปัสสาวะลงในถังใส่น้ำมันพลาสติก และอุจจาระลงในกล่องอะลูมิเนียม

 การพิจารณาคดีครั้งนี้จะดำเนินไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายนโดยจะมีการเรียกตัวผู้รอดชีวิตจากคุกตวลสเล็ง ผู้คุมเรือนจำ ผู้เชี่ยวชาญ และตัวสหายดุจมาขึ้นให้ปากคำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW