บันเทิง : เพลงไทยลูกทุ่ง
วันที่ 11 มีนาคม 2552

สะตอรวมฝัก ส่งกำลัง คม เมืองนคร

วงการเพลงใต้ เพิ่งสูญเสีย ครูเพลง สมนึก อินชุม เจ้าของเพลงฮิต ฉลองวันปราชัย เลิกแล้วค่ะ เจ็บแต่สวน ฯลฯ ด้วยโรคมะเร็ง เมื่อต้นปีใหม่ที่ผ่านมา

   ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ศิลปินและแฟนเพลงชาวใต้ ต่างตกใจกับข่าวการป่วยของนักร้องระดับขุนพลเพลงของแดนใต้ คม เมืองนคร ซึ่งถูกมะเร็งรุมเร้าขนาดหนักจนไม่รู้สึกตัว

  เปี๊ยก ปัญญา  สุวรรณทิพย์ นักร้องเจ้าของเสียงเพลง “หิ้วไข่หลบเริน” ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิด  คม เมืองนคร  ตั้งแต่อาการป่วยระยะเริ่มแรก เล่าให้ฟังถึงอาการในแต่ละช่วงที่ผ่านมา

 “ตอน อ.สมนึก อินชุม ป่วย พ่อคมก็ยังไปเยี่ยม และช่วงปีใหม่ยังรับงานร้องเพลงที่ อ.ทุ่งสง อยู่เลย หลังจากนั้นสักเดือนหนึ่งก็อาการหนัก เจ็บหน้าอก หายใจเจ็บและไอ ซึ่งอาการป่วยมีมาประมาณ 5 เดือนก่อนหน้านี้ รักษาในเมืองนคร  ไปหาหมอแต่ละแห่ง ก็ทราบอาการไม่เหมือนกัน แห่งหนึ่งว่า กล้ามเนื้อฉีก อีกแห่งว่า หัวใจโต อีกแห่งว่า ถุงลมโป่งพอง เลยรักษาผิดๆ  พอลูกๆ เห็นว่า ยังมีอาการเจ็บหน้าอกและไอ ไม่หายเสียที จึงเดินทางไปกรุงเทพฯ พาไปรักษาที่สมุทรปราการ และโรงพยาบาลทรวงอก เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ จึงพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งปอด และมะเร็งกระดูก ระยะสุดท้าย  แต่ที่ผ่านมา พ่อคมมีกำลังใจดีมาก“

 เปี๊ยก ปัญญา  นักแต่งเพลงเจ้าของผลงานเพลง  “สาวผมแดง” (เอกชัย ศรีวิชัย) สาวเสียเมือง (คัฑลียา มารศรี)อกหักตอนแก่ (ยอดรัก สลักใจ)ฯลฯ กล่าวถึง อาการล่าสุดว่า น่าเป็นห่วงมากจนเพื่อนศิลปินต้องร่วมกันจัดงานเพื่อให้กำลังใจ

  “ตอนนี้ค่อนข้างหนักมาก นอนไม่รับรู้อะไร กินอะไรไม่ได้ วันที่ 6-8  มีนาคม ที่ผ่านมา จัดคอนเสิร์ตที่สนามตลาดนัดสี่แยกจันดีบ้าน อ.ช่างกลาง ชื่อคอนเสิร์ต “สะตอรวมฝัก สานใจรัก เพื่อคม เมืองนคร” มีศิลปินทั่วภาคใต้ นำโดย เจี๊ยบ เบญจพร สุดรัก อักษรทอง ฉัตรชัย มงคลทอง  น้องรัก ก้องสยาม แสงทอง นครศรี น้องล้าน นครหลวง พายุ สุริยัน นกเอี้ยง จันทิมา ระพิน ไพรวัลย์ รุ่งตะวัน ขวัญกระบี่ เอกมัย สายแปด ฯลฯ และนักร้องดาวรุ่งจากท้องที่ต่างๆ และนักจัดรายการทั่วภาคใต้  โดยมีการเชื่อมสัญญาณทางวิทยุ คลื่น 107.20 ช้างกลางเรดิโอ ให้พ่อคม เมืองนครฟังที่โรงพยาบาลนาบอน ใกล้ อ.บ้านเกิดด้วย  งานนี้รีบจัดกันมากและมีเวลาเตรียมงานแค่ 12 วัน เพราะตอนนั้นไปหาหมอที่หาดใหญ่เห็นอาการไม่ดี

  ทางครอบครัวของ พ่อคม ต้องขอบคุณแฟนเพลงและแรงใจที่ส่งมาให้ และประชาชนที่มอบความรักความเมตตาให้ตลอดจากวินาทีแรกจนถึงวันนี้”

 
 คม เมืองนคร  มีชื่อจริงว่า วิลัย อาจไพลินทร์ อายุ 62 ปี เกิดที่ อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เป็นลูกชายคนโต ในจำนวนพี่น้อง 5 คน  เข้าวงการจากการประกวดร้องเพลง ได้รับรางวัลชนะเลิศแหวนเพชร ประมาณ ปี 2519 

ต่อมา หมอไสว แขดวง ได้นำไปฝากกับ ไวพจน์  เพชรสุพรรณที่เป็นเพื่อนกัน  คมจึงได้ประจำวงเป็นลูกศิษย์ ไวพจน์ รุ่นก่อนพุ่มพวง ดวงจันทร์ และได้บันทึกเสียงเพลงแรกคือ ”ชวนน้องล่องใต้” ที่ไวพจน์ เพชรสุพรรณ แต่งให้และทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง

  ต่อมาหมอไสว แขดวง ได้ตั้งวงดนตรีให้และเดินสายทั่วไป  คมเป็นนักร้องรุ่นเดียวกับรุ่งตะวัน ขวัญกระบี่ เป็นเพื่อนกับ นักแต่งเพลง ชื่อ ระพี เรือนเพชร
จนกระทั่งได้ไปรู้จักกับ อ.ประจวบ วงษ์วิชา  นักแต่งเพลง จึงได้เป็นลูกศิษย์ของประจวบอีกคน ช่วงนั้นจึงเพลงสำเนียงใต้มาหลายเพลง อาทิ   อยู่บ้านนาสบายดี สาวรุ่นสิบแปด โกพกเหล้ากั๊ก  และเพลงแบบหยุดพูด ชื่อเพลง หลงกรุง  ภาษาใต้วันละคำ  เป็นที่รู้จักมากขึ้น

  หลังเลิกวงดนตรีแล้ว คม เมืองนคร ยังคงรับงานร้องเพลงรับเชิญทั่วไปและประกอบอาชีพทำขวัญนาค ทำธุรกิจบันเทิง รับจัดงานคอนเสิร์ต โดยมีสำนักงานอยู่ที่อ.ทุ่งสง ชื่อ ศูนย์บันเทิง คม เมืองนคร  และยังเป็นนักจัดรายการวิทยุชุมชนอีกด้วย  สำหรับผลงานล่าสุด ของคม คือ แหล่ชีวประวัติพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

  คม  เมืองนคร มีบุตร  6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน และมีลูกสาวที่สืบทอดงานร้องเพลงจากพ่อ คือ น้องเบียร์ จีระพันธ์ หรือในชื่อนักร้องว่า  ตุ้ยนุ้ย เมืองนคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BREAKING NOW