วันนี้...มีงานประกวดพระที่ นิวเวิลด์ สี่แยกแคราย
จ.นนทบุรี จัดโดย อุ๊ กรุงสยาม
วกเข้าสนาม เปิดกล่องส่องพระ องค์แรกด้วย
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ฐาน กันก่อน พระสมเด็จ องค์นี้
เดิมเป็นพระของลูกหลาน
เซียนพระใหญ่รุ่นเก่ามาก่อน เมื่อช่วงปีใหม่
ที่ผ่านมา มีผู้ถือพระองค์นี้
มาเข้าสนามพระติดแอร์ที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน
มือแรกที่ได้รับก็ซื้อไว้ทันที ขณะเดียวกัน ป๋อง สุพรรณ ก็ทราบข่าว
จึงไปขอเช่าต่อทันที แม้ว่าจะเป็นพระ
ที่ไม่สวยงามเท่าที่ควร แต่ก็เป็นพระดูง่าย เนื้อจัด สำคัญที่สุดคือ ไม่มีชำรุด
อุดซ่อมแต่ประการใด รอยสึกหรอที่ปรากฏก็มาจาก
การเลี่ยมพระแบบเก่าที่นิยมเลี่ยมพระแบบเปิดหน้าเปิดหลัง เพื่อให้เนื้อพระ
ได้สัมผัสถูกต้องกับผิวกายเจ้าของพระ อันเป็นความเชื่อของคนโบราณ ซึ่งสมัยนั้นพระยังมีมาก จึงไม่ต้องมีการอนุรักษ์อะไรให้มากนัก ผิดกับสมัยนี้ที่มีการตื่นตัวในเรื่อง "การอนุรักษ์" กันมากขึ้น อย่างไรก็ตามพระสึกขนาดนี้ราคาก็ยังเป็นล้านเหมือนกัน เพราะพระสวยๆ ถูกเก็บเข้าตู้เซฟของมหาเศรษฐีกันหมด พระพอสวยระดับนี้ผ่านมาก็ต้องรีบอาราธนาเอาไว้ก่อน
พระปิดตาหลวงพ่อครน วัดบางแซะ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย นับเป็นพระปิดตาราคาแพง สำหรับวงการพระเมืองใต้ รวมทั้งชาวพุทธในมาเลเซียและสิงคโปร์ เป็นเพราะความหายากและความเข้มขลังเป็นเลิศ พระปิดตาหลวงพ่อครน องค์นี้เป็นพิมพ์พิเศษ คือ มีมือปิดตาหน้าถึง ๔ มือ และอีก ๒ มือล้วงลงไปปิดทวารล่าง ซึ่งเพิ่งพบเห็นเป็นองค์แรก โดยเจ้าของเดิมได้มาจากคุณปู่ซึ่งเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อครน และได้รับพระองค์นี้มาจากมือ หลวงพ่อครน โดยตรง พิมพ์ทรงองค์พระและเนื้อหามวลสารจึงมีความเก่ามาก ทำให้มั่นใจได้ว่า เป็นของแท้อย่างแน่นอน ดร.ไมตรี บุญสูง คหบดีเมืองภูเก็ต ไปได้ พระปิดตาหลวงพ่อครน องค์นี้มาจากหาดใหญ่ เมื่อช่วงปีใหม่นี้เอง
หลวงพ่อครน วัดบางแซะ ท่านเป็นคนไทย เกิดที่นั่น ซึ่งสมัยก่อนเป็นแผ่นดินไทยมาก่อน แต่ต้องยกให้อังกฤษในยุคล่าอาณานิคม ซึ่งต่อมาชนชาวมลายู เจ้าของประเทศได้ขอเอกราชคืนมาได้ ทำให้คนไทยในแถบนั้นกลายเป็นชนกลุ่มน้อยไปโดยปริยาย แต่สายเลือดความเป็นไทยก็ยังคงเข้มข้นเหมือนเดิม พูดภาษาไทย เรียนหนังสือไทย แม้ว่าในบางครั้งจะถูกทางราชการกีดกันบ้างก็ตาม ขณะเดียวกัน การนับถือศาสนาพุทธ ก็ยังคงเป็นไปตามบรรพบุรุษทุกประการ วัดไทยพุทธ ที่นั่นจึงยังมีมาจนถึงทุกวันนี้
หลวงพ่อครน ได้เคยเดินธุดงค์มาเรียนวิชาอาคมที่ สำนักวัดเขาอ้อ จ.พัทลุง ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าสงสัยว่า ทำไมวัตถุมงคลของท่านจึงมีความเข้มขลังและมีหลายรูปแบบที่เหมือนกับ พระสำนักเขาอ้อ อย่างเช่น ไม้ครู ลูกสวาท ตะกรุด พระปิดตา ฯลฯ
พระนาคปรก ขนาดเล็ก ที่เรียกว่า พระปรกใบมะขาม เพราะมีขนาดเท่ากับ ใบมะขาม จริงๆ นับเป็นพระเครื่องขนาดเล็กจิ๋วที่นิยมสร้างกันมาก เพราะพกพาง่าย เสียค่าเลี่ยมทองไม่แพงนัก
พระปรกใบมะขาม แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีของหลายหลวงพ่อ ที่มีราคาเช่าหากันแพงเป็นพันเป็นหมื่นขึ้นไป และที่ แพงเป็นแสน ก็มี โดยเฉพาะ ชุดเบญจภาคีพระปรกใบมะขาม ที่วงการพระได้มีการจัดอันดับกันมาก ๕ องค์ คือ พระปรกใบมะขาม เจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระปรกใบมะขาม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) วัดอนงคาราม พระปรกใบมะขาม เจ้าคุณสุนทรสมาจาร (พรหม) วัดกัลยาณมิตร พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ จ.สมุทรสงคราม
กล่าวสำหรับ พระปรกใบมะขาม เจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด ธนบุรี สมณศักดิ์ของท่านคือ พระสนิทสมณคุณ เป็นชาวเขมร เกิดเมื่อปี ๒๓๙๘ (ตรงกับสมัย ร.๔) และได้เดินธุดงค์มาอยู่ที่วัดท้ายตลาดจนได้เป็นเจ้าอาวาส ท่านเป็นผู้มีความรู้ทางแพทย์สูง สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ ท่านได้สร้าง พระปรกใบมะขามเมื่อปี ๒๔๕๖ เนื่องในโอกาสที่มีอายุครบ ๕ รอบ ๖๐ ปี โดยได้มอบให้กองกษาปณ์เป็นผู้จัดสร้างมี ๒ เนื้อ คือ ทองแดง กับ ทองคำ ด้านหลังลงเหล็กจาร ถือเป็น พระชุดเล็กที่มีราคาสูงมากมาแต่อดีต โดยเช่าหากันเป็นแสนขึ้นไป แพงที่สุดในบรรดา พระปรกใบมะขาม ด้วยกัน องค์ที่เห็นนี้เป็น เนื้อทองแดง ของ ศิริวัฒน์ ศรีวัฒนา นักธุรกิจบ้านจัดสรร ซึ่งเป็นผู้อ่าน "คม ชัด ลึก" ส่งมาจาก จ.สงขลา
หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก จ.ธนบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมขลังอย่างแท้จริง จึงทำให้ เสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ (เสด็จเตี่ย) ได้เสด็จมาฝากตัวเป็นศิษย์ ด้วยเหตุนี้ พระเครื่องหลวงพ่อพริ้ง จึงเชื่อได้ว่าจะต้องเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์อย่างแน่นอน ที่น่าสนใจคือพระของท่านมีจำนวนมาก หลายพิมพ์ บางอย่างก็มีราคาไม่แพงนัก พอที่นักสะสมมือใหม่จะเช่าบูชาไว้ได้
วันนี้ "คมเลนส์ส่องพระ" ได้พระพิมพ์แปลกของ หลวงพ่อพริ้ง มาให้ชมกัน นั่นก็คือ พระนารายณ์ทรงครุฑ เนื้อสัมฤทธิ์ ใต้ฐานอุดผงใบลาน เป็นพระหล่อแบบโบราณ ขนาดสูงประมาณ ๕ ซม. นับเป็นพระหายากมากพิมพ์หนึ่ง ที่ไม่ค่อยปรากฏให้พบเห็นบ่อยนัก พระองค์นี้เป็นของ สมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นับเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าท่านหนึ่งของเมืองนี้ พระของท่านจึงเช่าหากันแพงเป็นแสน โดยเฉพาะ พระรุ่นขุดสระ ที่นิยมกันมากที่สุด พระของท่านมีหลายรุ่น ที่ไม่แพงนักก็พอมีเหมือนกัน
สมัยที่ หลวงปู่เผือก ยังมีชีวิตอยู่ วัดต่างๆ ในละแวกนี้จะสร้างพระก็ต้องนิมนต์ท่านมาปลุกเสกให้เสมอ โดยเฉพาะ วัดบางพลีใหญ่ มีออกมาหลายรุ่น ที่น่าสนใจมากคือ พระกริ่งหลวงพ่อโต ซึ่งจำลองมาจากพระประธานในอุโบสถ
อาจารย์เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้ชำนาญพระกริ่งพระรูปหล่อเกจิอาจารย์ดังรุ่นเก่า ได้กรุณาให้ข้อมูลว่า...พระกริ่งรุ่นนี้เททองหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อทองผสมจำนวนสร้างไม่เกิน ๒๐๐ องค์ ใต้ฐาน หลวงปู่เผือก จะลงเหล็กจารตัวขอม "อัง" ทุกองค์ ราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ พระองค์ในภาพนี้เป็นฝีมือแต่งโดย ช่างหรัส ช่างแต่งพระกริ่งวัดสุทัศนฯ ผู้โด่งดังมานานปี พระองค์นี้เป็นของ บรรเทิง บรรดาศักดิ์ (แดง การบินไทย) นักสะสมพระกริ่งระดับแนวหน้าคนหนึ่งของวงการ
"คมเลนส์ส่องพระ" ไปพบเห็น เหรียญสี่เหลี่ยม นี้ที่ ร้านเชษฐ์โฟโต้ ก็เกิดความสนใจมาก เพราะเป็นเหรียญที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ในเหรียญมีตัวหนังสือจารึกชื่อ หลวงพ่อแหวง อาภาคโร ด้านหลังเป็นยันต์ โดยไม่มีตัวหนังสืออื่นใดปรากฏให้เห็นอีก ไม่มีชื่อวัด จังหวัด ปีที่สร้าง รูปหลวงพ่อนั่งบนเก้าอี้ แกะรูปแบบนูนต่ำ แต่คมชัดและสวยงามมาก ก็ต้องถือว่าเป็นเหรียญแปลกที่น่าสนใจมาก จึงติดต่อขอภาพนี้จากเจ้าของเหรียญ ซึ่งได้ทราบในเวลาต่อมาว่า คือ พิบูลย์ เสถียรภาพอยุทธ์ (บ๊วย ภูเก็ต) พร้อมกับข้อมูลว่า...เหรียญหลวงพ่อแหวง อันนี้เป็น เหรียญรุ่นแรก สร้างปีใดไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปี ๒๔๘๐ หลวงพ่อแหวง อยู่ที่ วัดคึกคัก อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เป็นเหรียญที่หายากมาก คนในท้องถิ่นที่มีเหรียญนี้ต่างหวงแหน เนื่องจากมีประสบการณ์ด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาดปลอดภัยเป็นเลิศ ล่าสุดจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ "สึนามิ" ชาวบ้านที่มีเหรียญนี้แขวนติดตัวจะรอดชีวิตปลอดภัยทุกคน รายละเอียดอื่นใดสอบถามได้ที่โทร.๐-๙๗๗๗-๙๗๖๐
เป็นที่น่าสังเกตว่า พระเกจิอาจารย์ ในย่านฝั่งทะเลอันดามัน รวมทั้งที่ จ.สงขลา เวลาถ่ายรูปสมัยก่อน มักจะนั่งบนเก้าอี้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า สมัยนั้นการติดต่อกับ เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย จะสะดวกกว่าติดต่อกับกรุงเทพฯ ชาวบ้านและพระสงฆ์ จึงนิยมเดินทางไปเกาะปีนัง และมักจะถ่ายรูปกันที่นั่น ช่างถ่ายรูปก็ให้นั่งบนเก้าอี้เสมอ หลวงพ่อที่จะสร้างเหรียญก็เอาภาพถ่ายนั้นแหละมาเป็นแบบแกะเหรียญ ดังจะเห็นได้จาก เหรียญหลวงพ่อแหวง อันนี้ รวมทั้ง เหรียญหลวงพ่อมหาลอย วัดแหลมจาก จ.สงขลา ก็นั่งบนเก้าอี้หวาย อย่างนี้เหมือนกัน
ขันธวิทย์ โชคดีทวีอนันต์ เจ้าของร้านทองโชคดี ย่านบ่อนไก่ เป็นเพื่อนเก่าแก่ของ แล่ม จันท์พิศาโล มานานหลายสิบปี ในฐานะผู้สนใจพระสายใต้ด้วยกัน ได้พระอะไรมาดีๆ ก็แบ่งปันกันไป เมื่อปี ๒๕๔๒ ก็ได้ พระจตุคามรามเทพ พิมพ์เล็ก รุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ ในราคา ๗-๘ พันบาท มาถึงวันนี้ราคากลายเป็นแสน ก็รู้สึกดีใจด้วย และที่น่ายินดีมากคือ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ขันธวิทย์ ได้รับประสบการณ์จากการใช้ องค์พ่อจตุคามรามเทพ เสมอๆ ก็เลยหาเช่าเพิ่มเติมเพื่อมอบให้ลูกชายได้ใช้ด้วย คือ นายสัตวแพทย์วิศรา โชคดีทวีอนันต์ (หมอแพท) ซึ่งก็ได้ซึบซับความศรัทธาเลื่อมใสในองค์พ่อฯ มาเช่นกัน เพราะมีประสบการณ์ที่ดีๆ ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ชีวิตครอบครัวที่แสนอบอุ่น เป็นที่รักใคร่ของทุกคน ทุกวันนี้ หมอแพท เปิดโรงพยาบาลสัตว์ อยู่ที่ถนนสุขาภิบาล ๓ ปรากฏว่ากิจการดีขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่ติดใจของลูกค้า ติดขัดปัญหาอะไร ขอพรจากท่านพ่อ ก็ได้รับความสมหวังเสมอ จึงมีความศรัทธาเลื่อมใสในองค์พ่อมาก วันนี้ หมอแพท ได้ส่งภาพ พระสุริยันจันทรา องค์จตุคามรามเทพ หลักเมือง นครศรีธรรมราช รุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ พิมพ์กลมใหญ่ (น้ำตาลแว่น) เนื้อไม้เทา ปัดทอง มาให้ชมในคอลัมน์นี้ พระองค์นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานไบเทค บางนา นับเป็นภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับ หมอแพท หมอหนุ่มอนาคตไกล
เจ้าแม่กวนอิม เป็นพระโพธิสัตว์ที่ชาวจีนและพุทธศาสนิกชนทั่วโลกให้ความเคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง ด้วยบารมีธรรมแห่งความเมตตาของท่าน ได้แผ่ไพศาลให้มวลมนุษย์ที่บูชากราบไหว้ได้มีชีวิตอยู่กันอย่างมีความสุขสงบ และเป็นสิริมงคลตลอดมา ชาวจีนจึงนิยมสร้างรูปเคารพ เจ้าแม่กวนอิม อยู่เสมอ
สำหรับ เจ้าแม่กวนอิม ที่เห็นในภาพนี้เป็น เนื้อกระเบื้องพอร์ชเลน เกรด เอ ผลิตจากมณฑล กังไส ประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งผลิต กระเบื้องกังไส ชั้นนำของโลก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมานานปี กรรมวิธีการสร้างองค์ เจ้าแม่กวนอิม นี้เป็นการหล่อหุ่นแล้วตกแต่งทีละองค์ ด้วยฝีมืออันละเอียดประณีตที่สุด ผิวจึงราบเรียบมาก ไม่มีผดผื่นหรือเม็ดกรวดทรายให้เห็น รวมทั้งฟองอากาศ แล้วจึงนำเข้าเตาเผา แบบเครื่องลายครามกังไส ที่วงการนักสะสมของเก่าถือว่า เป็นเครื่องลายครามที่สูงด้วยคุณค่ามากที่สุด
เจ้าแม่กวนอิม พิมพ์นี้มีจำนวนสร้าง ๒๙๙ องค์ ผ่านพิธีสาธยายมนต์และประจุพลังตามศาสตร์พิธีกรรมจีน ณ สำนักโพธิธรรมมงคลสถาน ทรงวาด กทม. เมื่อวันที่ ๑๒-๑๓ มกราคม ๒๕๔๙ พร้อมกันนี้ได้มีการจัดสร้าง พระสังกัจจายน์จีน ด้วยเนื้อกระเบื้องอย่างเดียวกัน จากแหล่งเดียวกัน และกรรมวิธีเดียวกัน ประกอบพิธีเดียวกัน จำนวนสร้าง ๒๙๙ องค์ บูชาองค์ละ ๔,๙๐๐ บาท รายได้สมทบทุนนิธิทุน ๘๐ พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ติดต่อบูชาได้ที่ มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย โทร.๐-๒๖๒๙-๔๐๑๖ กด ๐ หรือที่ มูลนิธิสิรินธรราชวิทยาลัย โทร.๐-๒๒๘๒-๐๔๖๖, ๐-๒๖๒๙-๒๙๓๐
นิตยสาร "ลานโพธิ์" ฉบับใหม่ ปก เหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม พร้อมประวัติความเป็นมาและชี้จุดตำหนิที่น่าศึกษา ในฉบับอ่านเรื่อง พ่อท่านแปลก วัดปากปรน, หลวงพ่อทวด รุ่นลอยน้ำ, หลวงปู่ศรีจันทร์ จ.เลย, พระลีลาสกุลถ้ำหีบ ฯลฯ
หนังสือเฉพาะกิจ ชุมนุมเหรียญ เล่ม ๒ ของค่าย "ศึกษาและสะสม" รวมประวัติและชี้จุดตำหนิเหรียญดังยอดนิยมที่น่าสนใจอย่างละเอียดยิบ ศึกษาให้ตลอดเล่ม รับรองแคล้วคลาดจาก เหรียญเก๊ ได้อย่างแน่นอน วางจำหน่ายทั่วไปหรือที่โทร.๐-๒๖๘๒-๖๘๗๐, ๐-๙๗๙๑-๙๘๘๕
อาจารย์คีโท ถั่วทอง เซียนพระดังคนหนึ่งของวงการ หายหน้าไปพักหนึ่ง โดยไปทำมาหากินอยู่ที่เชียงใหม่ กลับมาใหม่พร้อมกับหนังสือ เขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน จ.สมุทรปราการ รวมประวัติอย่างชนิดเจาะลึก พร้อมกับภาพสีสดใส คมชัดที่สุด อธิบายเขี้ยวเสือแต่ละอันอย่างละเอียด พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตสี่สีทั้งเล่ม ราคา ๒๔๐ บาท มีขายตามร้านหนังสือในสนามพระทุกแห่ง หรือที่ ๑๐๔/๑ เชียงใหม่ไนท์บาร์ซา ชั้น ๓ ห้อง ๕๘ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร.๖๖๑๒๘๘๒๖๗๙, ๖๖๕๓๘๐๖๙๔๔
นิตยสาร "สารคดี" ความจริงไม่ใช่เป็นนิตยสารวงการพระ แต่ฉบับนี้ได้ลงเรื่องราวของวงการพระไว้อย่างละเอียดทุกมุมมอง ตั้งแต่ระดับ แผงพระแบกะดินจนถึงระดับห้างดัง รวมทั้งงานประกวดพระ ที่ผู้เขียนใช้เวลาติดตามหาข้อมูลมานานกว่า ๒ เดือน...น่าสนใจมาก หากผู้สนใจวงการพระจะซื้อหามาอ่านบ้างก็ไม่น่าจะผิดกติกาอันใด เรื่องที่เขียนทั้งหมดขอชมว่า "ดีมาก" แต่มีข้อติอยู่เพียงนิดเดียวว่า ภาพพระที่ใช้ประกอบเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นพระที่ ไม่ตรงกับมาตรฐานสากลที่วงการพระนิยมกัน ใครสนใจซื้อมาอ่านก็ให้ถือซะว่า อ่านเอาเรื่องราว แล้วกัน ส่วนภาพพระที่แท้จริงนั้นไปหาชมเอาตามนิตยสารพระเครื่องโดยตรงก็ได้
ขอเชิญศรัทธาสาธุชน ร่วมทำบุญ นั่งปฏิบัติธรรม ฟังธรรม ณ วัดพุทธปารมี เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในช่วงวันสงกรานต์ ระหว่างวันที่ ๗-๑๗ เมษายนนี้ และท่องเที่ยวเป็นรายการแถมให้กับญาติโยม โดยการล่องเรือรอบเกาะโคโรนาโด นั่งรถรางเที่ยวชมเมืองเก่า ไปทำบุญที่วัดไทยในแอลเอ ชม Universal Studio และ North Hollywood จากนั้นไปพักค้างคืนที่ลาสเวกัส เป็นรายการอิ่มบุญและอิ่มเที่ยวไปพร้อมกัน ถือว่าให้รางวัลกับชีวิตที่คุ้มค่าที่สุด ติดต่อได้ที่ อาจารย์แมว สุจิรา โทร.๐-๑๓๐๐-๙๐๓๓ ด่วนรับไม่เกิน ๑๒ ท่าน
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ได้ประทาน พระบรมสารีริกธาตุ ให้กับ พล.ต.อุดมศักดิ์ ม่วงศรีงาม ผู้บัญชาการศูนย์การบินทหารบก ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี ซึ่งจะได้ประกอบพิธีอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐาน ณ พุทธศาสนสถาน ของศูนย์การบินฯ ในวันอังคารที่ ๗ กุมภาพันธ์นี้ เวลา ๑๖.๐๐ น. เสร็จพิธีจะมีการเวียนเทียนและมีมหรสพสมโภช จึงขอเชิญชวนศรัทธาญาติโยมในละแวกใกล้เคียงไปร่วมพิธีกัน...ข่าวนี้ ร.ต.สนธิชัย หงษ์ทอง ฝากบอกมา
วันอาทิตย์ที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ นี้ มีงานประกวดพระที่ โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ ๑,๗๐๐ รายการ (๕๗ โต๊ะ) จัดโดย ส.ส.อิทธิเดช แก้วหลวง, น.พ.วิชัย ทวีปวรเดช, สมเกียรติ เจิมศักดิ์ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการเป็นหนังสือ เหนือสุดยอดแดนสยาม พระยอดนิยม ว่าน ดิน ชิน ผง มูลค่าเล่มละ ๑,๕๐๐ บาท...นะมัสเต ***
แล่ม จันท์พิศาโล