???????? Komchadluek.com

วันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2552

Nation Group GO
ค้นหาข่าวย้อนหลัง

คมเลนส์ส่องพระ

วันนี้ มีงานประกวดพระที่ สมาคมตั้งศรี จ.นครปฐม จัดโดย พระครูสาราภิวัฒน์ วัดตาก้อง ถ่ายภาพพระชนะการประกวดโดยทีมงาน ฐิติพงศ์ อุดมรัตนะศิลป์ เสร็จสิ้นจากงานประกวดพระครั้งนี้ หลายฝ่าย กำลังจับ ตามองว่า จะมีการแถลงชี้แจงค่าใช้จ่ายหรือไม่อย่างไร ? รายรับรายจ่าย หักแล้วเหลือเงินสุทธิเท่าไร... ควรจะแถลงให้สาธารณชน ได้ทราบกันโดยทั่วถึง เพื่อความโปร่งใสด้วยกันทุกฝ่าย อย่าให้เป็นเหมือน อย่างที่นายกสมาคมนักนิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พยัพ คำพันธุ์ ได้ปรารภไว้เมื่อวันก่อนว่า จัดงานเสร็จ วัดขาดทุน แต่คนจัดงานรวย ไปคนเดียว...

นายก พยัพ คำพันธุ์ ยืนยันว่า เหตุการณ์อย่างนี้ ต่อไปนี้จะไม่ให้เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด โดยในขณะนี้กำลังกำหนดกฎระเบียบต่างๆ เพื่อใช้กับวงการพระเครื่องต่อไป

ก็อย่างที่ได้ลงข่าวไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า การเลือกตั้ง นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย แทนตำแหน่ง พยัพ คำพันธุ์ คนเก่าที่นั่งเก้าอี้นี้มานานถึง ๖ ปี เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๔๘ ผลก็คือ พยัพ คำพันธุ์ ยังคงได้รับ ความไว้วางใจ จากสมาชิกทั้งหมด ให้ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ต่อไปอีก ๑ สมัย โดย พิศาล เตชะวิภาค (ต้อย เมืองนนท์) กับ เสมอ งิ้วงาม (ป๋อง สุพรรณ) ได้รับการเสนอชื่อขึ้นไปด้วย แต่เจ้าตัวทั้ง ๒ ท่านขอถอนตัว ตำแหน่ง นายกสมาคม จึงเป็นของ พยัพ คำพันธุ์ ไปโดยปริยาย

ทันทีที่ได้รับความไว้วางไว้ให้เป็นนายกสมาคมอีกสมัย พยัพ คำพันธุ์ ก็ประกาศ จะปฏิรูปวงการพระเสียใหม่ อะไรที่ไม่ เหมาะสม ไม่ถูกต้อง ก็จะให้มีการเปลี่ยนแปลง แก้ไขใหม่ อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ให้ทำต่อไป โดยมีแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ ให้กับผู้ที่เหมาะสม กับการทำงานที่แท้จริง ประเภทแขวนชื่อไว้อวดอ้างบารมี งานมีแต่ไม่ยอมทำ เลิกกันซะที กรรมการบริหาร ชุดใหม่จึงมีแต่ คนที่ทำงานจริงจัง อย่างแท้จริง

และที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งคือ กรรมการบริหารชุดใหม่นี้มี สมาชิกชาวท่าพระจันทร์ รวมอยู่ด้วย คือ กิติ ธรรมจรัส (กวง สามล้อ) ศุภชัย เรืองสรรงามศิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) รวมทั้ง อนุศักดิ์ นารถกุลพัฒน์ (อ้า สุพรรณ) จากชมรม พระเครื่องมณเฑียร พลาซา สุรวงศ์ ซึ่งทั้ง ๓ ท่านนี้ล้วนเป็นนักพระเครื่องระดับอาวุโสทั้งสิ้น... สมาคมพระเครื่องยุคใหม่ จึงไม่มีเขาไม่มีเรา ไม่มีค่ายโน้นค่ายนี้ หรือวังโน้นวังนี้อย่างนักการเมืองบางคนที่กำลังฮึมๆ กันอยู่ในเวลานี้ แต่...สมาคมพระเครื่องยุคใหม่ ของเราจะมีแต่ เพื่อนพ้องน้องพี่ สายเลือดเดียวกันทั้งนั้น โดยมีปรัชญาว่า สามัคคีคือพลัง

พระพุทธรูป นำขบวนหน้า "คมเลนส์ส่องพระ" วันนี้ยังคงเป็นพระชนะเลิศจากการประกวดที่ งานเทศบาลศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ เมษายน ที่ผ่านมา คือ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน ลังกาวงศ์ หน้าตัก ๕ นิ้ว ศิลปะเม็งราย เป็นพระของ สมพงษ์ สมวงษ์ เจ้าของโรงแรมศรีราชาลอดจ์ จ.ชลบุรี เป็นโรงแรมชั้นนำของที่นี่ บริการประทับใจ โดยเฉพาะเพื่อน นักสะสมพระเครื่อง คนรสนิยมเดียวกัน พักที่นี่ไม่มีผิดหวัง

องค์ที่ ๒ ชนะเลิศจากงานเดียวกันนี้คือ พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน เนื้อดินเผา ของ สถาพร ตรีเนตร รองประธานชมรมพระเครื่องศรีราชา องค์นี้สวยงามคมชัดมาก และเนื้อพระออกไปทางเขียวอย่างชัดเจน

องค์ที่ ๓ จากงานประกวดพระที่ศรีราชาเช่นกัน องค์นี้ผู้อ่าน "คม ชัด ลึก" นำไปส่งเข้าประกวดได้รับรางวัลที่ ๒ ทั้งๆ ที่มีความ คม ชัด ลึก ไม่น้อยทีเดียว หากแพ้ก็คงจะเป็นแบบ เส้นยาแดงผ่าแปด ก็เป็นได้หรือผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะลองส่งภาพมาให้ชมเพื่อเทียบกันดูก็ได้ จะได้หายกังขา สวยกว่าจริงมั้ย...พระองค์นี้มีชื่อเรียกว่า พระร่วงยืน กรุวัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ประสิทธิ์ ปั้นประณต แห่งบริษัท ไทยเฟล็ก จำกัด เป็นชาวพนัสนิคมโดยกำเนิด และเป็นเจ้าของพระองค์นี้บอกว่า พระร่วงยืน กรุวัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม เป็นพระศิลปะทวาราวดี เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๓-๑๕ หรือราว พ.ศ. ๑๓๐๐ นับถึงวันนี้มีอายุเก่ากว่า ๑,๒๐๐ ปี แสดงว่า เมืองพนัสนิคมเป็นเมืองเก่าสมัยโบราณ จึงมีการขุดพบศิลปะวัตถุมากมาย อาทิ พระพนัสบดี พระร่วงยืน กรุวัดหน้าพระธาตุ รวมทั้งโบราณวัตถุศิลปะสมัยลพบุรี

สำหรับ พระร่วงยืน พิมพ์นี้ขุดพบราวปี ๒๔๗๓ ในสมัยกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงค้นพบหลักฐานขององค์พระพนัสบดี และได้นำมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองพนัสนิคมจนทุกวันนี้

พระร่วงยืน กรุวัดหน้าพระธาตุ พนัสนิคม นี้นับเป็นสมบัติแห่งความภูมิใจของชาวพนัสนิคมมาก เพราะคนต่างถิ่นน้อยคนนักที่จะทราบว่า เมืองพนัสนิคม เป็นเมืองเก่าแก่กว่าพันปี และมีของดีประจำเมืองเหมือนกัน

วันไหนไม่มีภาพ พระสมเด็จ บรรดาแฟนานุแฟนก็มักจะพากันต่อว่า วันนี้ก็เลยต้องสนองศรัทธากันหน่อย ด้วยภาพ พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ มีหู กรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม เป็นพระของ อภิชัย กุลอนรรฆพันธุ์ (เปี้ย) น้องชายของ อภิชาติ ผู้ชำนาญพระสมเด็จโดยเฉพาะ

พระที่ตัดกรอบสามเหลี่ยมและเป็นพระปางมารวิชัย ส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า พระนางพญา ทั้งสิ้น ถ้าหากเป็น พระปางสมาธิ ก็จะเรียกเป็น พระสามเหลี่ยม นี่เป็นข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับพระเครื่องที่พบเห็นกันโดยทั่วไป

พระนางพญา เป็นพระเครื่องที่พบเห็นในหลายๆ เมือง ที่ สุโขทัย ก็มีหลายกรุหลายพิมพ์ ที่งดงามอ่อนช้อยน่ารักก็เห็นจะเป็น พระนางพญาพิมพ์แขนอ่อน หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า นางแขนอ่อน ดูได้จากความอ่อนช้อยของแขนทั้งสองข้าง โดยเฉพาะแขนขวาเห็นได้ชัดเจน ตามพุทธลักษณะของพระศิลปะสุโขทัย

พระนางแขนอ่อน สุโขทัย มีทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน พระเนื้อดินจะหายากกว่า ราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ พระองค์ที่เห็นนี้เนื้อดินค่อนข้างละเอียด มีว่านดอกมะขามเล็กน้อย มีราดำที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ หลังเป็นลายนิ้วมือ เนื้อจัดดูง่าย ถือเป็น พระเนื้อครู เมืองสุโขทัยได้เลย พระองค์นี้เจ้าของไม่ประสงค์จะออกนาม เพราะเกรงใจคนทางบ้าน โดยได้มาจาก ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ คนหนุ่มสายตามีพระสวยๆ มากมาย

พระศิลปะสุโขทัย อีกองค์เป็น พระยอดธง เนื้อทองคำ ซึ่งหายากมากสำหรับพระพิมพ์นี้ เพราะส่วนใหญ่จะเป็น ศิลปะอยุธยา องค์พระเล็กกะทัดรัด น่ารักมาก ขนาดห้อยคอได้ เป็น พระยอดธง ๑ ใน ๓ องค์ ๓ สมัยที่ ป๋อง สุพรรณ เพิ่งได้เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

พระนาคปรก กรุวัดลาวทอง จ.สุพรรณบุรี เนื้อสนิมแดง องค์นี้ของ เล็ก พงษ์พานิช เซียนพระเนื้อชินโดยเฉพาะ องค์นี้ราคาเฉียดแสน

กรุวัดลาวทอง อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำสุพรรณ ต.สนามไชย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เหนือตัวตลาดเมืองสุพรรณ ประมาณ ๒ กม. นับเป็นกรุพระใหญ่อีกแห่งหนึ่งที่มีการขุดพบพระไม่น้อยกว่า ๑๐ ครั้ง เป็นพระศิลปะลพบุรี พระแตกกรุครั้งแรกปี ๒๕๐๔ พระที่ขุดได้เป็น พระนาคปรก ที่มีความงดงามมาก นอกจากนี้ก็มีพระร่วงยืน พระร่วงนั่ง ทั้งแบบซุ้มทวาราวดี พระปางสมาธิ และพระปางมารวิชัย ทุกองค์ล้วนมีเนื้อสนิมแดงงดงามมาก ปัจจุบันราคาเช่าหาองค์หนึ่งหลายหมื่นบาทขึ้นไป จนถึงหลักแสนทั้งสิ้น

พระชัยวัฒน์ พิมพ์ป้อมเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ปิดทองลงชาดมาแต่เดิม และยังมีก้านชนวนอยู่ข้างล่างอีกด้วย พระองค์นี้เป็นของ หนุ่ม มรดกไทย หนึ่งในทีมงานเวบไซต์ ศูนย์พระดอทคอม (http://www.soonphra.com) ที่มีผลงานน่าติดตามมากในขณะนี้ เพราะเป็นแหล่งความรู้เรื่องพระทุกประเภท รวมทั้งเป็นสื่อกลางการซื้อขายพระที่ได้มาตรฐาน

พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ ท่านได้สร้างเมื่อปี ๒๔๔๓ โดยมีหลักฐานจารึกอยู่ที่ช่อชนวนองค์พระมีทั้งหมด ๕ พิมพ์ คือพิมพ์ชะลูด พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ต้อ พิมพ์ป้อมใหญ่ และพิมพ์ป้อมเล็ก...ต่อมาเมื่อปี ๒๕๑๖ ได้มีคนร้ายขึ้นไปลักของบนเพดานมณฑปรอยพระพุทธบาท พอดีพระที่วัดได้ยินเสียง จึงออกไปดู คนร้ายได้วิ่งหนีไป ทางวัดจึงให้พระปีนขึ้นไปดูบนเพดานก็พบกับ พระชัยวัฒน์ ซึ่งยังติดอยู่กับช่อชนวนจำนวน ๒๐ กว่าช่อ ช่อหนึ่งมีพระชัยวัฒน์จำนวน ๘๐-๑๐๐ องค์ ช่วงนั้นทางวัดมีความจำเป็นต้องหาปัจจัยซ่อมแซมอุโบสถ จึงตกลงให้เอา พระชัยวัฒน์ ทั้งหมดให้ศรัทธาสาธุชนเช่าบูชา เอาปัจจัยมาซ่อมแซมอุโบสถ กำหนดให้เช่า พระชัยวัฒน์ พิมพ์ป้อมเล็ก องค์ละ ๒๐๐ บาท นอกนั้นองค์ละ ๓๐๐ บาท บางคนขอทำบุญทั้งช่อ ทางวัดก็นับตามจำนวนองค์พระ ใครเช่าเป็นช่อก็ได้กำไร ช่อชนวนไปด้วย

สมัยนั้น แล่ม จันท์พิศาโล เป็น บก.บริหารนิตยสาร ลานโพธิ์ ทราบข่าวก็เลยไปทำบุญบูชามาได้หลายองค์ โดยเฉพาะ พิมพ์ชะลูด เช่าไว้กว่า ๕ องค์ องค์ละ ๓๐๐ บาท ก็ยังเก็บรักษามาจนถึงทุกวันนี้ วันก่อนเข้าไปสนามพระ เอา พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ พิมพ์ชะลูด ไปอวดเซียนพระทั้งหลาย ปรากฏว่ามีคนขอเช่า ๗ หมื่นบาท ตกใจจนแทบใจอ่อนเสียแล้ว โชคดีที่ตัด ความโลภ ออกไปได้ พระชัยวัฒน์ พิมพ์ชะลูด หลวงปู่บุญ องค์นี้จึงยังติดตัวอยู่จนทุกวันนี้ ที่พิเศษ พระชัยวัฒน์ องค์นี้มีก้านชนวนติดอยู่ด้านหลังองค์พระและใต้ฐานด้วย เวลาเลี่ยมทองอาจจะเทอะทะนิดหน่อย แต่ก็รักษาของเก่าเอาไว้ทั้งหมด...นับเป็นความภูมิใจเล็กๆ น้อยๆ ที่มีอยู่ในทุกวันนี้

ตามประวัติ หลวงปู่บุญ เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๓๙๑ ปีที่ ๒๕ แห่งแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ มรณภาพเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๘ สิริรวมอายุ ๘๙ ปี พรรษา ๖๗ ทุกวันนี้ใครอยากชมพระเครื่องพระบูชา หลวงปู่บุญ มีอะไรบ้าง ไปชมได้ที่วัดกลางบางแก้ว ทางวัดได้จัดทำ พิพิธภัณฑ์ ไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

* พระปิดตาหลวงพ่อครน วัดบางแซะ ปาเซมัส รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่มีอายุความเก่ามากพอสมควร องค์พระเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร คือ เข่าจะกว้างเป็นพิเศษ รอบองค์พระจะมี รอยลงเหล็กจาร ด้วยลายมือของ หลวงพ่อครน เอง ปัจจุบันมี ของปลอม ระบาดไปทั่ว นอกจากความเก่าแล้ว ก็ต้องดูที่พิมพ์ทรงองค์พระ และที่สำคัญคือ รอยจารของหลวงพ่อครน ที่ต้องเหมือนกันหมด

พระปิดตาหลวงพ่อครน เป็นสุดยอดของพระปิดตาสายใต้ ที่ใครๆ ก็อยากจะได้เป็นเจ้าของ เปรียบเสมือน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของภาคกลาง นั่นแหละ แม้ว่าอายุความเก่าอาจจะห่างกันพอสมควรก็ตาม

อุปสรรคอย่างหนึ่งของการแสวงหา พระปิดตาหลวงพ่อครน ก็คือมี พระปลอม มากกว่า พระแท้ แต่ก็ไม่หมดหวังไปเสียทีเดียว เพราะทุกวันนี้มีเซียนพระสายใต้หลายท่านดู พระปิดตาหลวงพ่อครน ได้ขาด

สำหรับ พระปิดตาหลวงพ่อครน องค์ที่ได้นำภาพมาให้ชมในวันนี้ ขอฟันธงได้เลยว่าเป็น พระแท้ แน่นอน เพราะพระองค์นี้ แล่ม จันท์พิศาโล รู้ประวัติความเป็นมาอย่างละเอียดที่สุด โดยเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน แล่ม จันท์พิศาโล ได้ไปเยี่ยมบ้านที่ จ.นราธิวาส เป็นประจำ ก็ได้รู้จักบรรดานักพระเครื่องที่นั่นหลายท่านด้วยกัน ในจำนวนนั้นก็มี นักข่าว หนังสือพิมพ์คนหนึ่งรวมอยู่ด้วย เขาห้อย พระปิดตาหลวงพ่อครน องค์หนึ่งสวยงามมาก เขาเอามาให้...เพียงเห็นรอยจารก็ซาบซึ้งใจแล้ว พิมพ์ทรงองค์พระก็แปลก พลันก็เกิดความอยากได้ จึงเอ่ยปากขอแบ่งเขา นักข่าว คนนั้นบอกว่า เป็น พระปิดตาหลวงพ่อครน เป็นพระที่ คุณพ่อ ได้รับมาจากมือของ หลวงพ่อครน โดยตรง เพราะมีศักดิ์เป็นหลานของท่าน ทุกปีลูกหลานและชาวไทยพุทธที่ จ.นราธิวาส จะพากันไปทำบุญทอดกฐินที่ วัดบางแซะ ที่อยู่ทางมาเลเซีย ก็จะได้รับแจกพระเครื่องเป็นประจำ...หลังจากนั้นมาอีกหลายปี นักข่าว คนนั้นได้สร้างบ้านหลังใหม่ มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็พอดี เสี่ยร้านทอง ซึ่งเป็นนักสะสมพระเครื่องอยู่ด้วยและทราบความเป็นมาของ พระปิดตา องค์นี้ ได้จังหวะจึงขอเช่าไปในราคาเป็นหมื่น ซึ่งนับว่าแพงมากสำหรับสมัยนั้น

ช่วงก่อนเกิดความไม่สงบใน ๓ จังหวัดภาคใต้ ต้นปี ๒๕๔๗ เสี่ยร้านทอง เพื่อนของ แล่ม คนนี้ได้ย้ายร้านจากนราธิวาส ไปเปิดร้านทองอยู่ทางภาคอีสาน และปรารภกับ แล่ม ว่า ตอนนี้อายุก็มากแล้ว และก็มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน พระเครื่องที่มีอยู่ทั้งหมด อยากจะระบายออกไปบ้าง ก็เลยแนะนำให้เพื่อนไปซื้อพระของเขา ซึ่งมี พระหลวงพ่อทวด เป็นจำนวนมาก รวมทั้ง พระปิดตาหลวงพ่อครน องค์ที่เห็นในวันนี้ ซึ่งก็เป็นองค์เดียวกันกับองค์ที่ แล่ม เคยเห็นในคอของ นักข่าว ผู้มีพ่อเป็นหลานของ หลวงพ่อครน โดยตรง

ณ วันนี้ พระปิดตาหลวงพ่อครน วัดบางแซะ องค์ครู เนื้อครู ยันต์ครู ที่เคยเห็นมาก่อนเมื่อกว่า ๒๐ ปี ได้มาอยู่ในตู้เซฟของ หมึก ท่าพระจันทร์ เซียนหนุ่มคนดังอนาคตไกล ซึ่งบอกว่า เพียงแวบหนึ่งที่เห็นพระปิดตาองค์นี้ก็ประทับใจแล้ว พอเห็น เนื้อพระ และ ยันต์ ก็มั่นใจทันทีว่าเป็น พระแท้ แน่นอน

ยุคนี้ องค์จตุคามรามเทพ กำลังมาแรง โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการ ประทับทรงโดยใคร หากผู้สร้างมีความบริสุทธิ์ใจจริงมีวัตถุประสงค์ที่สะอาดหมดจด ไม่มีพุทธพาณิชย์มาข้องเกี่ยว และมีการประกอบพิธีอัญเชิญ องค์จตุคามรามเทพ ที่ถูกต้อง พิธีนั้นก็ย่อมมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์ได้เสมอ

ดร.ไมตรี บุญสูง ชื่อนี้เป็นที่กล่าวขานยกย่องในคุณงามความดีของท่านเสมอมา การจัดสร้างพระเครื่องในยุคนี้ หลายแห่งจึงต้องขอร้องให้ท่านรับเป็นประธานเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของการสร้างพระรุ่นนั้น

นอกจากนี้ ดร.ไมตรี บุญสูง ยังได้ชื่อว่าเป็น ศิษย์สำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆ ที่แม้แต่พระสงฆ์บางรูปในเวลานี้ก็ยังมีวิชาอาคมสู้ท่านไม่ได้เลย

เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๔๗ ดร.ไมตรี บุญสูง ได้จัดสร้าง องค์พ่อจตุคามรามเทพ รุ่น "บุญสูง" เนื้อผงสีดำ หลังลายเซ็น "ไมตรี" (ดร.ไมตรี บุญสูง) เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างศาลเจ้าเจ่งอ๋อง จ.ภูเก็ต โดยได้ประกอบพิธีปลุกเสกและเทวาภิเษก ณ ถ้ำวัดในเตา จ.ตรัง มีพระคณาจารย์สายใต้และศิษย์สำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง นั่งปรกปลุกเสกจำนวนมาก ขณะนี้ องค์พ่อจตุคามรามเทพ รุ่น "บุญสูง" ยังมีเหลืออยู่อีกไม่มาก บูชาองค์ละ ๒,๐๐๐ บาท ติดต่อได้ที่...เฉลิมชัย แข็งขัน ๖๗ ถนนรัษฎา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ๘๓๐๐๐ โทร. ๐-๑๕๙๗-๖๓๓๖

ไป สุราษฎร์ธานี เพื่อร่วมงานพบปะสังสรรค์กับเพื่อนศิษย์เก่า วิทยาครูสงขลา ป.กศ. รุ่น ๑๐ ป.กศ.สูง รุ่น ๐๖ (ปี ๒๕๐๘) เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ เมษายน ที่ผ่านมา แล่ม จันท์พิศาโล ได้รับทั้ง ข่าวดี และ ข่าวเศร้า เกี่ยวกับพระสงฆ์ที่นั่นที่ส่วนหนึ่งเป็นพระนักปฏิบัติธรรม มีศีลจริยวัตรอันงดงามเป็นที่น่าเคารพศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างยิ่ง...ในส่วนของ ข่าวเศร้า ก็มีเพราะบังเอิญไปทราบว่ามี พระผู้ใหญ่ ท่านหนึ่งในจังหวัดนี้ประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมกับสมณสารูป...ชาวบ้าน จำนวนไม่น้อยก็ทราบกันดี รวมทั้ง ชาววัด ก็รู้เห็นอยู่แก่ใจ เรื่องของ คนห่มผ้าเหลือง หลอกชาวบ้านอย่างนี้ควรอย่างยิ่งที่ ชาววัด ด้วยกันที่รู้เห็น จะได้ช่วยกันร่วมมือแจ้งข่าวสารให้ทางบ้านเมืองได้ทราบ และช่วยกัน จับสึก ไปเสียให้หมดจากวงการพระสงฆ์ เพื่อพระศาสนาจะได้ไม่มัวหมอง...ใครคือ พระผู้ใหญ่ ท่านนั้นไปถามชาวสุราษฎร์ธานีกันเอาเองเพราะเขารู้กันทั่วทั้งเมืองและขอร้อง อย่าทำตัวเป็นธุระไม่ใช่ เพราะความมัวหมองอันนี้เป็น ราคีของพระพุทธศาสนา โดยตรง

พระอาจารย์พรหม วัดบ้านสวน (สายเขาอ้อ) ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จะประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก วัตถุมงคลรุ่น ประจุพระธาตุ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๒ ถึงวันอังคารที่ ๒๔ พฤษภาคม นี้ ๓ วันด้วยกัน ที่สั่งจองกันไปมากตอนนี้คือ กระถางธูปมหามงคลโชคลาภ ตำรับเขาอ้อโดยเฉพาะ รวมทั้ง ไม้ครู ที่ทำจากไม้มงคลต่างๆ ตำรับเขาอ้อเท่านั้นมีการสร้างกัน ณ โอกาสนี้ขอแนะนำ พระบูชาพุทธมหามงคล ศิลปะมหายาน ปิดทองคำ ถอดพิมพ์มาจาก พระบูชาของเก่าจากเมืองจีน ที่มีความงดงามอลังการมาก ติดต่อจองได้ที่วัดโดยตรง โทร. ๐-๗๔๖๘-๑๕๐๗, ๐-๑๙๙๐-๑๙๔๓, ๐-๑๗๖๖-๙๔๒๖

พระอาจารย์พรหม เป็นพระอาจารย์สายเขาอ้อ อีกท่านหนึ่งที่ แล่ม จันท์พิศาโล ให้ความเคารพศรัทธาเลื่อมใสมานานกว่า ๓๐ ปี ด้วยเห็นในปฏิปทาของท่านที่อยู่อย่าง พระแท้ๆ รูปหนึ่งที่มีวิชาอาคม ขณะเดียวกันก็เป็น พระนักพัฒนา ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ วัดบ้านสวน อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระสถูปเจดีย์ ที่ หลวงพ่อคง ได้สร้างค้างไว้ พระอาจารย์พรหม ได้สืบสานงานก่อสร้างมานานปี จนในที่สุดก็สร้างได้สำเร็จสมบูรณ์เกือบจะทั้งหมดและจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกในวันดังกล่าว

* นิตยสาร พระเครื่องอภินิหาร ฉบับใหม่ ปก หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปเก่าแก่วัดโบสถ์ สามโคก จ.ปทุมธานี พร้อมเรื่องในฉบับอย่างพร้อมมูล และที่พลาดไม่ได้คือ...เรื่องพ่อจตุคามรามเทพ...เหรียญหล่อหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก...พระชัยวัฒน์ น้ำเต้าเอียง ๒๔๘๒ สัมภาษณ์เซียนดัง "ตี๋เหล้า" ศุภชัย เรืองสรรงามศิริ ฯลฯ

นิตยสาร ศึกษาและสะสม (พระเครื่อง) ฉบับใหม่ ปก พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ ในเล่มอ่านเรื่องพระหลวงพ่อปาน พิมพ์ครุฑใหญ่ของแท้ดูตรงไหน ? ให้ข้อมูลไว้อย่างละเอียด...พระสมเด็จ วัดอินทรวิหาร (สมเด็จนายเผ่า) ปี ๒๔๙๕ พระนาคปรกใบมะขาม เจ้าคุณนรฯ องค์เล็กๆ แต่มีค่าเป็นแสน...นอกจากนี้ยังมีหนังสือศึกษาพระเครื่องอีกหลายพิมพ์ สนใจสอบถามได้ที่...นพวรรณ บุญนิ่ม โทร. ๐-๒๖๘๒-๖๘๗๐

นิตยสาร ศักดิ์สิทธิ์ ฉบับใหม่ปก หลวงพ่ออุตตมะ...ในฉบับภาพพิธีพระราชทานเพลิงศพครูบาเจ้าบุญปั๋น วัดร้องขุ้ม เชียงใหม่ ปรากฏการณ์มหัศจรรย์ร่างไม่ไหม้ไฟ...เรื่องพิเศษ อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ ฆราวาสจอมขมังเวท ๖ แผ่นดิน...ผู้สำเร็จคัมภีร์รัตนมาลาตำรับสมเด็จพระพนรัต วัดป่าแก้ว ฯลฯ

ข่าวเศร้า...พระครูอดุลธรรมรักษ์ (หลวงพ่อแปลง) อายุ ๕๔ ปี เจ้าอาวาส วัดพานิชธรรมิการาม ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี มรณภาพแล้ว ด้วยโรคหัวใจเมื่อเย็นวันพุธที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๔๘ ขณะนี้ตั้งศพสวดพระอภิธรรมที่วัด และจะเก็บศพไว้ ๑๐๐ วัน สอบถามโทร.๐-๑๕๖๑-๔๔๖๑ (พระเดือน)

ศิษย์พ่อจตุคามรามเทพ พลาดไม่ได้สำหรับ พิธีไหว้ครู ใน วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๔๘ นี้ ที่ บ้านโกผ่อง จ.นครศรีธรรมราช และที่ พระอาจารย์โชติ วัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา ใครเป็นศิษย์สำนักไหนก็ไปร่วมพิธีที่นั่น

กระแส องค์พ่อจตุคามรามเทพ กำลังมาแรงสุดๆ ในขณะนี้ ทำไปทำมา องค์จำลองรูปท่านพ่อจตุคาม มีการสร้างขึ้นมาแล้ว ๓ แห่ง ด้วยกันคือที่ วัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา วัดสิรินธรฯ อ้อมใหญ่ จ.นครปฐม และ วัดคอหงษ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่สำหรับที่ จ.นครศรีธรรมราช ต้นกำเนิด องค์พ่อจตุคามฯ กลับไม่มี หรือจะถือเอาองค์ที่ วัดพระมหาธาตุฯ ก็ไม่ทราบ ที่ ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ก็มีแต่ เสาหลักเมือง ไม้ตะเคียนทอง ที่แกะสลักเป็น เศียรท่านพ่อฯ เท่านั้น เรื่องนี้ ศิษย์ชาวเมืองคอน น่าจะคิดหล่อสร้างขึ้นได้แล้ว จะได้ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์ที่สุด...ตกลงกันให้ดีๆ อย่าให้มีปัญหา เพราะการสร้าง องค์จตุคามฯ นี้อาถรรพณ์นัก สร้างกันทีใด จะต้องมีคนทะเลาะแตกคอกันเสมอ...ลองมองย้อนหลังไปดูอดีตที่ผ่านมาก็ได้ กี่คู่กี่ฝ่ายแล้ว ที่ทะเลาะกันจนมองหน้ากันไม่ติด ?

* รายการนี้ไม่ทะเลาะกับใคร แต่จะพาไปกราบไหว้สิ่งที่ดีงาม เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเสมอ รายการทัวร์บ้านเลขที่ห้า สนองศรัทธาผู้เลื่อมใส องค์พ่อจตุคามรามเทพ จึงได้กำหนด จัดทัวร์ไหว้พระ นำสาธุชนผู้สนใจใฝ่ทำบุญไปกราบไหว้ขอพร องค์พ่อจตุคามรามเทพ ทั้งที่ วัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา (และวัดอื่นๆ อีกหลายวัด) แบบเช้าไปเย็นกลับ จัดทุกสุดสัปดาห์ ...อีกรายการจะพาไปกราบไหว้ ศาลหลักเมือง จ.นครศรีธรรมราช และขอพร องค์พ่อจตุคามรามเทพ ที่ผ่านการประกอบพิธีประทับทรงโดย โกผ่อง เป็นกรณีพิเศษ...ติดต่อจองที่นั่งด่วนที่โทร. ๐-๒๙๓๔-๘๕๔๕ ถึง ๕๐

วันอาทิตย์หน้า (๑๕ พฤษภาคม) สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จะจัดบริการรับตรวจสอบพระเครื่องให้ผู้สนใจ พระองค์ใดแท้ ทางสมาคมฯจะออกใบรับรอง (Certificate)ให้ โดยเสียค่าบริการเล็กน้อย ติดต่อสอบถามได้ที่สมาคมฯ ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร.๐-๒๙๕๒-๕๔๙๐,๐-๒๙๕๒-๗๘๙๘

0 แล่ม จันท์พิศาโล 0





พระเครื่อง คม ชัด ลึก
ตะลุยกองทัพ
ดูดวง
ภาษาอังกฤษ ง่ายนิดเดียว
ฮอตไลน์ สายรัก
รักสุขภาพ
ชุมชนไทย ในต่างแดน
ย้อนหลังข่าวเด่น



จดหมายถึง บก.
ร้องทุกข์
เปิดซอง ส่องไทย
นักข่าว ชาวบ้าน "คม ชัด ลึก"
ห้องสนทนา
การเมือง
ทักทาย บันเทิง
คุยเฟื่อง เรื่องกีฬา
ชุมนุม คนชอบชิม


ใส่ตำแหน่งงาน
หาตามสายอาชีพ
ตำแหน่งยอดนิยม
หางานผ่านมือถือ »

คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ
คมชัดลึก PDA


nationgroup สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543