หมดกังวล... หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้

คุณภาพชีวิต   7 มิ.ย. 2560

...

คุณธิติ  ศิริเลิศ

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

ผมได้มารักษาที่โรงพยาบาลหัวเฉียว  เพราะผมมีอาการแน่นหน้าอก  เหนื่อยง่ายเวลาทำงาน มีอาการลักษณะนี้เป็นระยะเวลานานแล้ว ตอนแรกผมนึกว่าสาเหตุ มาจากการสูบบุหรี่ แต่เมื่อผมเล่าอาการให้คุณหมอฟัง คุณหมอได้ตรวจเช็คอย่างละเอียด โดยการฉีดสีและสวนหัวใจ เพื่อดูความผิดปกติ จึงพบว่าผม มีหลอดเลือดหัวใจตีบ 2 เส้น หลังจากที่ได้ทราบว่าผมเป็นโรคอะไร คุณหมอก็ได้ทำบอลลูนให้ผม 1 เส้นก่อน   ครั้งแรกที่เข้าการรักษา ผมรู้สึกกังวลใจมาก แต่เมื่อคุณหมอสุรพงษ์ได้เข้ามาพูดคุย อธิบายขั้นตอนการรักษา ทำให้ผมผ่อนคลาย และสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเอง ผมและครอบครัวจึงไม่รู้สึกวิตกกังวลในการเข้ารักษาในครั้งนี้เลย และเมื่อผมได้ทำการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบ เส้นแรกเสร็จเรียบร้อย  ผมมีความรู้สึกอาการดีขึ้นมาทันที แต่ก็มีอาการเจ็บจี๊ดๆ แทรกเป็นครั้งคราว เพราะเส้นที่ 2 ยังไม่ได้ทำการรักษา เนื่องจากคุณหมอนัดหมายอีก 1 เดือน ค่อยเข้ามารักษาเส้นที่ 2 อีกครั้ง

และเมื่อถึงวันที่คุณหมอนัดหมาย  ผมจึงได้เข้ามาที่ รพ.หัวเฉียวอีกครั้ง เพื่อขยายเส้นเลือดหัวใจตีบ เส้นที่ 2 คุณหมอได้บอกกับผมว่าจะทำให้เต็มที่ เพราะการรักษาในครั้งนี้ค่อนข้างที่จะเสี่ยงมากกว่าเส้นแรก สุดท้ายก็ผ่านไปอย่างเรียบร้อยสำหรับการทำบอลลูน หลอดเลือดหัวใจตีบเส้นที่ 2 ผมมีสบายใจมากเหมือนยกภูเขาออกจากอก เพราะอาการเจ็บแน่นหน้าอกที่มีก่อนหน้านี้หายไปอย่างปลิดทิ้ง  การรักษาในครั้งนี้ผ่านไปอย่างง่ายดาย  ทั้งหมดนี้ผมต้องขอขอบคุณโรงพยาบาลหัวเฉียว  และคุณหมอสุรพงษ์ พยาบาลทุกคนที่คอยให้กำลังใจ พูดคุยให้ผมคลายเครียด ไม่มีความกลัวใจในการรักษาในครั้งนี้เลยสักนิดครับ

น.พ.สุรพงษ์     วรสุวรรณรักษ์

แพทย์หัวหน้าศูนย์หัวใจและหลอดเลือด  โรงพยาบาลหัวเฉียว

สาขาอายุรศาสตร์ อนุสาขาอายุรศาสตร์  โรคหัวใจและหัตถการปฏิบัติและรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผู้ป่วยเข้ามาตรวจอาการที่ โรงพยาบาลหัวเฉียว ด้วยอาการแน่นหน้าอก เป็นๆ หายๆ มาประมาณ 2-3 ปี โดยผลการตรวจจากเครื่องทดสอบสมรรถภาพหัวใจขณะออกกำลังกาย (Exercise stress test) พบว่าผลการตรวจผิดปกติ  ประกอบกับผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นทั้ง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง  อีกทั้งผู้ป่วยสูบบุหรี่ ผมจึงได้ทำการนัดหมายผู้ป่วยมารักษาด้วยวิธีการฉีดสีตรวจหัวใจ พบว่าหลอดเลือดหัวใจของผู้ป่วยมีรอยโรค 2 เส้น เส้นแรก ตันอยู่ทางด้านขวา และเส้นสองตีบอยู่ด้านซ้ายใกล้ขั้วหัวใจ 

เนื่องจากรอยโรคที่พบ ผมจึงตัดสินใจทำการรักษาเส้นที่ตันก่อน โดยทำบอลลูน ใส่ขดลวดเข้าไปขยาย เมื่อทำการรักษาผ่านไปเรียบร้อย ผู้ป่วยได้กล่าวว่าอาการหลังทำบอลลูนเสร็จ  รู้สึกดีขึ้นตั้งแต่ออกจากห้องรักษา อาการแน่นหน้าอกหายไปเกือบหมด ไม่เหมือนเมื่อก่อน  หลังจากนั้นผมได้ตรวจติดตามอาการผู้ป่วย  เช่น ตรวจระดับไขมันในเลือดเป็นระยะๆ เพื่อที่หลังจาก 1 เดือน จะได้ทำการรักษาเส้น 2 ที่ตีบอยู่ด้านซ้าย

สาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดเกิดจากการที่มีไขมันจับที่ผนังของหลอดเลือดหัวใจ เรียกว่า พลัค (Plaque) ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งหนา รูในหลอดเลือด จึงตีบแคบลง เลือดจึงหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจลดลงเกิดเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ทำให้มีอาการแน่นหน้าอกและเหนื่อยง่ายเวลาออกแรง หยุดพักแล้วดีขึ้น ในผู้ป่วยบางราย พลัค (Plaque) ที่จับที่ผนังหลอดเลือดมีการอักเสบและแตกออก (Plaque rupture) กระตุ้นให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนของเกร็ดเลือดทำให้หลอดเลือด อุดตันทันที ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง เหงื่อแตก ตัวเย็น อาจถึงขั้นทำให้หัวใจ หยุดเต้น และถึงขั้นเสียชีวิตได้ ปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้แก่ เพศชาย อายุมากกว่า 45 ปี และเพศหญิง อายุมากกว่า 55 ปี สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แต่ยังไม่ได้เป็นโรคหัวใจ ก็ควรต้องรักษาควบคุมระดับความดัน และไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากการรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมด้วย ได้แก่ การรับประทานอาหารให้ถูกต้องหลักโภชนาการ  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง  หมั่นออกกำลังกาย  ลดความเครียด งดการสูบบุหรี่

 

น.พ.สุรพงษ์    วรสุวรรณรักษ์

แพทย์หัวหน้าศูนย์หัวใจและหลอดเลือด  โรงพยาบาลหัวเฉียว

สาขาอายุรศาสตร์ อนุสาขาอายุรศาสตร์  โรคหัวใจและหัตถการปฏิบัติและรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

หมดกังวล... หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้

 

เครื่องมือพิเศษในห้องปฏิบัติการสวนหัวใจ (Cath Lab)

หมดกังวล... หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้

เครื่องตรวจสมรรถภาพหัวใจ (Exercise stress test)

หมดกังวล... หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้

เครื่องตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง ( Echocardiogram)

หมดกังวล... หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้


เปิดอ่าน 4,616